Thực tiễn pháp luật và tư pháp

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5

Trà Giang Thứ hai, 25/08/2025 - 10:10

(PLPT) - Trước tình hình bão số 5 với cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đứng đầu để chỉ đạo công tác phòng, chống bão.

Tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp khẩn với lãnh đạo các địa phương bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến để chỉ huy công tác ứng phó với cơn bão số 5. Ngay sau cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5 tại cảng Cửa Lò và khu neo đậu, tránh trú bão Nghi Quang.

Quang cảnh cuộc làm việc tại Sở Chỉ huy tiền phương ( ảnh: BNA)

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Trần Đức Thắng - Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các thành viên đoàn công tác của Chính phủ. Cùng đi có Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu 4; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Trung đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5 tại khu neo đậu, tránh trú bão Lạch Quèn ở xã Quỳnh Phú.

Tại Cảng Cửa Lò, Thủ tướng yêu cầu sơ tán người dân trên các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản vào nơi an toàn. Những trường hợp không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Đồng thời, có biện pháp đảm bảo tài sản cho người dân, không để tình trạng tàu thuyền va đập, cháy nổ. Tuyệt đối, cương quyết không để tàu nào ra khơi.

Trực tiếp kiểm tra tại khu neo đậu, tránh trú bão Nghi Quang (xã Trung Lộc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng tuyên truyền, vận động người dân không ở trên tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản; nhanh chóng lên bờ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân sự chuẩn bị lực lượng ứng trực, sẵn sàng chi viện cho những địa phương khác khi cần thiết với phương châm "4 tại chỗ", không để có tâm lý lơ là, chủ quan.

Thủ tướng Chính phủ cũng thăm hỏi, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ giúp dân.

"Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, phải quyết liệt, thường xuyên, phải dứt khoát, với mục tiêu là đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cứu người, không để chết người là mục tiêu cao nhất; hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản của nhân dân và của cộng đồng; phải nhanh chóng khắc phục hậu quả ngay sau khi bão kết thúc; góp phần để nhân dân cả nước đón lễ kỷ niệm 80 năm thành lập nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ cũng thăm hỏi, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ giúp dân, phòng chống ứng phó với cơn bão số 5; đồng thời yêu cầu huy động lực lượng hỗ trợ người dân triển khai các biện pháp cần thiết, neo đậu an toàn, kể cả kéo tàu thuyền lên bờ, hạn chế chìm đắm. Thực tế cho thấy, nhiều tàu thuyền neo đậu rồi vẫn mất an toàn khi có bão lớn.

Do ảnh hưởng của bão, thời tiết trên toàn tỉnh Nghệ An sẽ có những diễn biến phức tạp và nguy hiểm trong ngày và đêm 25/8.

Dự báo chi tiết các khu vực:

Khu vực miền núi và trung du: Trời nhiều mây, có mưa bão. Gió sẽ mạnh dần lên cấp 5-6, sau tăng lên cấp 7-8. Những vùng gần tâm bão đi qua, gió có thể mạnh cấp 9-10, giật cấp 11. Nhiệt độ tại các khu vực này dao động từ 23 – 29oC , độ ẩm duy trì ở mức cao từ 90 - 95%.

Khu vực đồng bằng ven biển: Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của bão. Trời nhiều mây, có mưa bão. Gió được dự báo mạnh dần lên cấp 6-8, sau tăng lên cấp 9-10. Đặc biệt, các vùng gần tâm bão đi qua sẽ có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Nhiệt độ từ 24 – 29oC.

Khu vực Cửa Lò và Đảo Ngư: Đây là nơi được dự báo có sức gió mạnh nhất. Trời nhiều mây, có mưa bão. Gió sẽ mạnh dần lên cấp 7-9, sau tăng lên cấp 10-11. Khi tâm bão đi qua, sức gió có thể đạt cấp 12-14, giật cấp 16.
Theo dự báo, trong 48 giờ tới, bão số 5 sẽ suy yếu dần thành một vùng áp thấp sau khi vào đất liền. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió trên đất liền giảm xuống còn cấp 4 - 5.

Cùng chuyên mục

Xi măng Long Sơn: Kiến tạo thương hiệu Việt từ chất lượng, công nghệ và trách nhiệm cộng đồng

Xi măng Long Sơn: Kiến tạo thương hiệu Việt từ chất lượng, công nghệ và trách nhiệm cộng đồng

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  6 giờ trước

(PLPT) - Từ vùng nguyên liệu giàu tiềm năng của xứ Thanh, Xi măng Long Sơn đã vươn lên trở thành một trong những thương hiệu xi măng tiêu biểu của Việt Nam. Không ngừng đầu tư công nghệ, mở rộng thị trường xuất khẩu và đồng hành cùng cộng đồng, doanh nghiệp đang khẳng định hướng đi phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường

Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Cuộc thi sản xuất video “Thử thách Sáng tạo xanh” nhằm khuyến khích giới trẻ dùng ngôn ngữ hình ảnh để lan tỏa lối sống xanh và bảo vệ môi trường với tổng giải thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Trọng tài, hòa giải thương mại: Củng cố niềm tin pháp lý cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số

Trọng tài, hòa giải thương mại: Củng cố niềm tin pháp lý cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Từ yêu cầu bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh đến xử lý hiệu quả các tranh chấp mới, trọng tài và hòa giải thương mại đang trở thành một cấu phần quan trọng của môi trường pháp lý hiện đại, minh bạch và có khả năng dự báo.

Quyền có nơi ở hợp pháp: Từ chính sách nhà ở đến thước đo tiến bộ xã hội

Quyền có nơi ở hợp pháp: Từ chính sách nhà ở đến thước đo tiến bộ xã hội

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Quán triệt quan điểm quyền có nơi ở hợp pháp là quyền cơ bản của công dân, kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra yêu cầu mới về phát triển nhà ở không chỉ là bài toán thị trường, mà là trụ cột của an sinh, niềm tin và phát triển bền vững.

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  3 tuần trước

(PLPT) - Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi ý tưởng giải pháp công nghệ Asian Hackathon for Green Future 2026 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng sinh viên và các nhà đổi mới trẻ trên toàn châu Á, thu hút 439 đội thi đăng ký tham gia nhằm phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến tương lai bền vững.

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  3 tuần trước

(PLPT) - Khép lại vòng đề cử mùa giải 2026, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture ghi nhận 1.819 hồ sơ từ khắp thế giới cùng mạng lưới hơn 17.000 đối tác đề cử đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trường Đại học Luật, Đại học Huế: Đào tạo cử nhân luật song ngữ từ nền tảng pháp lý đến năng lực hội nhập

Trường Đại học Luật, Đại học Huế: Đào tạo cử nhân luật song ngữ từ nền tảng pháp lý đến năng lực hội nhập

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  4 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh nghề luật ngày càng đòi hỏi năng lực ngoại ngữ, tư duy phản biện và khả năng thích ứng quốc tế, chương trình đào tạo cử nhân Luật song ngữ Việt – Anh tại Trường Đại học Luật, Đại học Huế đang mở ra một hướng tiếp cận mới, thiết thực và giàu triển vọng cho sinh viên luật.

Hà Nội định hình trục cảnh quan sông Hồng: Phát triển đô thị phải đi cùng an toàn thoát lũ

Hà Nội định hình trục cảnh quan sông Hồng: Phát triển đô thị phải đi cùng an toàn thoát lũ

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tháng trước

(PLPT) - Chủ trương phát triển trục cảnh quan sông Hồng được đặt trong yêu cầu kép: kiến tạo không gian đô thị chiến lược nhưng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn thoát lũ, thủy lực và thích ứng biến đổi khí hậu.