Tầm nhìn - Chính sách

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở La Habana

Thứ bảy, 28/09/2024 - 09:35

Sáng 27/9 (theo giờ địa phương), nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Cuba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên công viên mang tên Người ở Thủ đô La Habana, Cuba.

Cùng dự lễ dâng hoa có Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Emilio Lozada Garcia và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ xúc động và tự hào được đến thăm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - một biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết anh em Việt Nam - Cuba giữa trung tâm Thủ đô La Habana.

Tọa lạc bên một trong những con đường lớn nhất ở Thủ đô La Habana, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên nền đá cẩm thạch đỏ, rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam. Chính giữa nền đá cẩm thạch là ngôi sao 5 cánh bằng hoa vàng - hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam. Trụ đá bệ tượng được làm bằng đá cẩm thạch trắng không trang trí bất cứ hoa văn, họa tiết nào, gợi nhớ hình ảnh Bác Hồ "một đời thanh bạch, chẳng vàng son".

Khung bảo vệ phía trên, gồm 4 thanh sắt sơn màu đỏ nổi bật trên nền cây xanh của công viên, kết nối thành hình chóp tượng trưng cho chiếc nón lá Việt Nam. Trong số 4 thanh sắt, 3 thanh tượng trưng 3 tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm: Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn; thanh còn lại tượng trưng cho Quốc tế Cộng sản.

Điểm hội tụ ngay trên đỉnh tượng đài chính là sự tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đoàn kết các lực lượng cách mạng để cùng hướng tới mục tiêu chung là giải phóng dân tộc.

Theo chia sẻ của kiến trúc sư Joel Diaz, tác giả của công trình, rặng trúc dày sau tượng đài là để tạo phong cảnh gần gũi giống Việt Nam; những tán cây cổ thụ cao vút phía sau được bố trí để gợi nhớ rừng núi chiến khu Việt Bắc và Điện Biên Phủ, nơi Bác Hồ đã sống và lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Viết lưu bút tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đây là biểu tượng cao đẹp của mối quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba do các lãnh tụ cách mạng tiền bối Jose Marti, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ Fidel Castro và các thế hệ lãnh đạo Việt Nam và Cuba dày công vun đắp trong suốt hơn 6 thập kỷ qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước viết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định ‘Việt Nam – Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi anh em như anh em một nhà’. Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam Cuba sẽ luôn đoàn kết, đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau đưa quan hệ hai nước sang một giai đoạn mới, phát triển thực chất và bền vững vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và lợi ích của nhân dân hai nước".

Cùng chuyên mục

Sông Hồng và cơ hội kiến tạo trục văn minh mới của Thủ đô

Sông Hồng và cơ hội kiến tạo trục văn minh mới của Thủ đô

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

Trong nhiều thế kỷ, sông Hồng là cái nôi hình thành Thăng Long. Nhưng trong phần lớn quá trình đô thị hóa hiện đại, dòng sông ấy lại chưa thực sự trở thành trung tâm phát triển của Hà Nội. Những dự án đang được triển khai dọc hai bên bờ sông có thể mở ra một cơ hội lịch sử đưa sông Hồng trở thành trục văn minh mới của Thủ đô trong thế kỷ XXI.

Văn phòng Chính phủ được xác định là cơ quan tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật của Chính phủ

Văn phòng Chính phủ được xác định là cơ quan tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật của Chính phủ

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Ngày 1/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 196/2026/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ. Nghị định khẳng định Văn phòng Chính phủ là cơ quan ngang bộ, giữ vai trò tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật, giúp việc trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đất nước.

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng: Cải cách để giảm gánh nặng hồ sơ, tăng trách nhiệm hậu kiểm

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng: Cải cách để giảm gánh nặng hồ sơ, tăng trách nhiệm hậu kiểm

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Trong mạch cải cách hành chính của ngành xây dựng, việc rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến hợp quy vật liệu xây dựng không chỉ nhằm giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mà còn đặt lại phương thức quản lý chất lượng theo hướng minh bạch, dựa trên rủi ro, dữ liệu và trách nhiệm của chủ thể kinh doanh.

An toàn pháp lý – Nền tảng cho dòng vốn đầu tư tại Việt Nam

An toàn pháp lý – Nền tảng cho dòng vốn đầu tư tại Việt Nam

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn, yêu cầu đặt ra không chỉ là mở rộng cơ hội kinh doanh, mà còn phải nâng cao năng lực quản trị rủi ro pháp lý, phòng ngừa tranh chấp và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Trọng tài và Hòa giải Việt Nam trước yêu cầu “vươn tầm cao mới”

Trọng tài và Hòa giải Việt Nam trước yêu cầu “vươn tầm cao mới”

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Tại Hà Nội, Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 chính thức khai mạc, đồng thời ra mắt Quy tắc Tố tụng Trọng tài VIAC 2026, đặt ra yêu cầu mới về hoàn thiện thể chế, nâng cao chuẩn mực giải quyết tranh chấp và củng cố niềm tin pháp lý cho cộng đồng doanh nghiệp.

Xây dựng dữ liệu pháp luật lớn, thúc đẩy AI trở thành “trợ lý” của ngành tư pháp

Xây dựng dữ liệu pháp luật lớn, thúc đẩy AI trở thành “trợ lý” của ngành tư pháp

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Tại hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 16-5, nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải chuẩn hóa dữ liệu pháp luật và đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động xây dựng, kiểm tra, rà soát và thi hành pháp luật. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm hiện đại hóa hệ thống pháp luật, nâng cao chất lượng thể chế và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật trong thời đại số.

Lễ hội Làng Sen 2026: Từ miền quê Bác lan tỏa khát vọng phát triển đất nước

Lễ hội Làng Sen 2026: Từ miền quê Bác lan tỏa khát vọng phát triển đất nước

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 18-5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên (Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tri ân ý nghĩa. Không chỉ là dịp để đồng bào cả nước bày tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ hội còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An và khơi dậy khát vọng phát triển trong thời đại mới.

VIETNAM ADR WEEK 2026: Định vị Việt Nam trên bản đồ giải quyết tranh chấp khu vực

VIETNAM ADR WEEK 2026: Định vị Việt Nam trên bản đồ giải quyết tranh chấp khu vực

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Từ ngày 25 đến 29/5/2026, Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mở ra không gian đối thoại chuyên sâu về trọng tài, hòa giải và các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế trong bối cảnh hội nhập.