Pháp luật quốc tế

Việt Nam tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng kinh tế các nước ASEAN-6

Bảo Trâm Thứ tư, 19/11/2025 - 12:34

(PLPT) - Trong quý 3/2025, bức tranh tăng trưởng của nhóm ASEAN-6 gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan xuất hiện sự phân hóa rất rõ rệt. Trong khi Việt Nam giữ vững 'ngôi vương', kinh tế Thái Lan đang chìm trong đà suy giảm kéo dài.

Top 3 vững vàng với mục tiêu tăng trưởng

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2025 của Việt Nam ước tính tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025. Với mức tăng trưởng này, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế trong nhóm các quốc gia ASEAN-6.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,74%, đóng góp 5,04% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,46%, đóng góp 46,41%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là điểm sáng của nền kinh tế với tốc độ tăng 9,98%; khu vực dịch vụ tăng 8,56%, đóng góp 48,55%.

Đứng thứ hai trong nhóm ASEAN-6 là Malaysia. Theo đó, nền kinh tế Malaysia tăng trưởng 5,2% trong quý 3 năm 2025 (quý 2 năm 2025: 4,4%), nhờ nhu cầu nội địa duy trì và xuất khẩu ròng cao hơn. Chi tiêu hộ gia đình được hỗ trợ bởi điều kiện thị trường lao động tích cực, các biện pháp chính sách liên quan đến thu nhập và các chương trình hỗ trợ tiền mặt. Hoạt động đầu tư được củng cố bởi việc tiếp tục mở rộng vốn của cả khu vực tư nhân và công. Về đối ngoại, xuất khẩu ròng ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn khi tăng trưởng xuất khẩu vượt xa tăng trưởng nhập khẩu.

Đối với Indonesia, theo số liệu chính thức từ cơ quan thống kê Indonesia, tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á ghi nhận đạt 5,04% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3/2025, đánh dấu sự cải thiện ổn định so với mức 4,95% của quý trước.

Philippines và Singapore giảm tốc

Đứng thứ 4 trong khu vực là Philippines. Tăng trưởng kinh tế của Philippines đã chậm lại đáng kể trong quý 3/2025, với GDP tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 5,5% của quý trước đó.

Nhu cầu trong nước là yếu tố chính đằng sau sự chậm lại này. Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng đã suy yếu xuống còn 0,5% so với quý trước trong quý 3, so với mức 1,5% trong quý 2. Đầu tư cố định và tiêu dùng công đều giảm trong quý thứ hai liên tiếp.

Theo sau là Singapore với tăng trưởng GDP ước đạt 2,9% trong quý 3/2025, thấp hơn so với mức tăng trưởng 4,5% của quý trước.

Ngân hàng Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group cho biết mặc dù mức tăng trưởng này thấp hơn so với mức tăng trưởng được ghi nhận trong quý 2, nhưng điều này là do hiệu ứng cơ sở cao từ một năm trước và phản ánh tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh thương mại toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết nền kinh tế đã tăng trưởng 3,9% trong 3 quý đầu năm 2025, nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. MAS đánh giá khoảng cách sản lượng sẽ duy trì ở mức dương trong cả năm. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương này cho biết thêm rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore dự kiến sẽ giảm tốc trong các quý tới khi hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại trở lại bình thường.

Thái Lan chậm nhịp

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan tăng 1,2% trong quý 3/2025 so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo 1,6%, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) công bố ngày 17/11.

Con số này giảm mạnh so với mức 2,8% của quý 2 và là mức thấp nhất kể từ quý 3/2021 – thời điểm kinh tế chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Nguyên nhân chính khiến tăng trưởng chậm lại là sự suy yếu của ngành sản xuất. Sản lượng công nghiệp giảm 1,6%, so với mức tăng 1,7% của quý 2 và đánh dấu quý giảm đầu tiên sau 6 quý tăng liên tiếp. Các nhóm sản phẩm như ô tô, máy móc và cao su đều ghi nhận suy giảm.

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 6,9% trong quý 3, thấp hơn nhiều so với mức 11,2% của quý trước. NESDC cho biết xuất khẩu máy tính, thiết bị công nghiệp và lượng khách du lịch đều giảm tốc

Nền kinh tế Thái Lan đối mặt với nhiều khó khăn trong năm nay, bao gồm thuế quan của Mỹ, nợ hộ gia đình cao và đồng baht mạnh. Mức tăng trưởng GDP 2,5% của năm 2024 thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Thẩm phán Mỹ: Luật sư phụ thuộc vào AI là một 'lối đi tắt nguy hiểm'

Thẩm phán Mỹ: Luật sư phụ thuộc vào AI là một "lối đi tắt nguy hiểm"

Pháp luật quốc tế -  1 ngày trước

(PLPT) - Một thẩm phán liên bang cấp sơ thẩm đã phê phán một luật sư tại bang Indiana vì sao chép và dán nội dung do AI tạo ra vào hồ sơ tố tụng nộp cho tòa án, cho rằng người này đã không thực hiện trách nhiệm nghiên cứu và kiểm chứng nội dung, thay vào đó phó mặc cho trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống Hàn Quốc cùng Phu nhân sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc cùng Phu nhân sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Pháp luật quốc tế -  2 ngày trước

(PLPT) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân dự kiến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân. Đây là hoạt động đối ngoại cấp cao diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Cameroon dựng lại kỷ cương pháp lý đối với tài nguyên chiến lược

Cameroon dựng lại kỷ cương pháp lý đối với tài nguyên chiến lược

Pháp luật quốc tế -  2 ngày trước

(PLPT) - Bằng Bộ luật Mỏ 2023 và các đợt thực thi pháp luật gần đây, Cameroon đang siết chuỗi khai thác vàng, từ cấp phép, môi trường đến kiểm soát đầu ra thương mại.

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Slovakia

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Slovakia

Pháp luật quốc tế -  4 ngày trước

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Slovakia Robert Fico đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2026.

Cảnh báo khủng hoảng việc làm toàn cầu ngay cả khi chiến tranh kết thúc

Cảnh báo khủng hoảng việc làm toàn cầu ngay cả khi chiến tranh kết thúc

Pháp luật quốc tế -  4 ngày trước

(PLPT) - Phát biểu trước thềm Hội nghị Mùa Xuân của World Bank và International Monetary Fund ngày 13/4 tại Washington, ông Ajay Banga – Chủ tịch World Bank cho rằng thị trường lao động toàn cầu chưa thể phục hồi trong ngắn hạn, kể cả khi các cuộc xung đột hiện nay chấm dứt. Nhận định này cho thấy những khó khăn của thị trường lao động không chỉ mang tính thời điểm mà còn xuất phát từ các yếu tố kinh tế mang tính cấu trúc.

Campuchia thông qua luật tội phạm mạng, siết chặt quản lý hoạt động lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua luật tội phạm mạng, siết chặt quản lý hoạt động lừa đảo trực tuyến

Pháp luật quốc tế -  5 ngày trước

(PLPT) - Thượng viện Campuchia đã thông qua một đạo luật tội phạm mạng được đánh giá là mang tính bước ngoặt, trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng liên quan đến các trung tâm lừa đảo trực tuyến và các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Quỹ hiến tặng - Khoảng trống về công bằng thuế ở Mỹ

Quỹ hiến tặng - Khoảng trống về công bằng thuế ở Mỹ

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

(PLPT) - Ưu đãi thuế được ghi nhận ngay khi tiền vào quỹ, trong khi dòng tiền tới tổ chức thiện nguyện có thể kéo dài nhiều năm. Chính độ trễ đó đang làm nóng tranh luận về công bằng thuế tại Mỹ.

Trung Quốc tăng cường quản lý 'con người ảo' và cấm các dịch vụ gây nghiện đối với trẻ em

Trung Quốc tăng cường quản lý "con người ảo" và cấm các dịch vụ gây nghiện đối với trẻ em

Pháp luật quốc tế -  1 tuần trước

(PLPT) - Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra dự luật quản lý "con người ảo" - những nhân vật được tạo ra bằng AI, đồng thời siết chặt các biện pháp bảo vệ trẻ em nước này trước các dịch vụ có nguy cơ gây nghiện.