Tầm nhìn - Chính sách

Bộ Nội vụ đề xuất tiêu chí phân loại 34 tỉnh, 3.321 xã sau sáp nhập

Thanh Ngọc Chủ nhật, 14/09/2025 - 16:52

(PLPT) - Bộ Nội vụ đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về phân loại đơn vị hành chính. Sau sáp nhập, cả nước còn 34 tỉnh, thành và 3.321 xã, phường, đặc khu.

Theo Bộ Nội vụ, sau đợt sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh (6 thành phố và 28 tỉnh) và 3.321 đơn vị hành chính cấp xã (2.621 xã, 687 phường, 13 đặc khu). Số lượng và quy mô của đơn vị hành chính cấp tỉnh và đơn vị hành chính cấp xã đã có biến động lớn so với trước thời điểm sắp xếp (trước tháng 6/2025).

Thành phố Hà Nội và TPHCM là đơn vị hành chính loại đặc biệt

Ở cấp tỉnh, đã giảm 29 đơn vị hành chính cấp tỉnh. Diện tích tự nhiên trung bình mỗi tỉnh, thành phố là 9.743 km², tăng 85,3% so với trước đây. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng hiện có diện tích lớn nhất cả nước với 24.243,13 km². Quy mô dân số trung bình cấp tỉnh cũng tăng 85,3%, đạt hơn 3,3 triệu người. TPHCM là địa phương có dân số lớn nhất, với hơn 14,6 triệu người, tăng thêm gần 4,7 triệu so với trước khi sắp xếp. Bên cạnh đó, việc hình thành “đặc khu” là loại hình đơn vị hành chính hoàn toàn mới, nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Những biến động này khiến hệ thống tiêu chí, thang điểm và ngưỡng phân loại theo Nghị quyết 1211 không còn phù hợp, nếu tiếp tục áp dụng sẽ làm sai lệch đánh giá về vị trí, vai trò, mức độ phát triển của từng địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạch định chính sách và phân bổ nguồn lực và tổ chức bộ máy chính quyền.

Bộ Nội vụ nhấn mạnh nghị định mới sẽ là hành lang pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện phân loại đơn vị hành chính, từ đó hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng và điều kiện sống trên địa bàn đơn vị hành chính và xây dựng tổ chức bộ máy, chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức của chính quyền địa phương phù hợp với từng loại đơn vị hành chính.

Đối với thành phố trực thuộc Trung ương: Thành phố Hà Nội và TPHCM là đơn vị hành chính loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc Trung ương là đơn vị hành chính loại I.

Theo Bộ Nội vụ, các thành phố như Huế, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cao nhất về dân số, diện tích, kinh tế - xã hội, hạ tầng, tài chính và quản trị. Việc quy định các thành phố này đương nhiên thuộc loại I vừa bảo đảm ổn định, minh bạch, giảm thủ tục, vừa tạo cơ sở pháp lý cho chính sách đặc thù phù hợp với vai trò của các thành phố này.

Đối với tỉnh, Dự thảo Nghị định quy định tỉnh được phân thành 3 loại (loại I, II, III) dựa trên tổng số điểm của 5 nhóm tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn quy mô dân số: tối đa 20 điểm, tối thiểu 10 điểm; Tiêu chuẩn diện tích tự nhiên: tối đa 20 điểm, tối thiểu 10 điểm; Tiêu chuẩn số lượng đơn vị hành chính trực thuộc: tối đa 10 điểm, tối thiểu 6 điểm; Tiêu chuẩn điều kiện kinh tế - xã hội (gồm 11 tiêu chí thành phần): tối đa 40 điểm, tối thiểu 18 điểm; Tiêu chuẩn yếu tố đặc thù: tối đa 10 điểm, tối thiểu 0 điểm.

Đối với xã, Dự thảo Nghị định quy định xã được phân thành 3 loại (loại I, II, III) dựa trên tổng số điểm của 04 nhóm tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn quy mô dân số: tối đa 25 điểm, tối thiểu 15 điểm; Tiêu chuẩn diện tích tự nhiên: tối đa 25 điểm, tối thiểu 15 điểm; Tiêu chuẩn điều kiện kinh tế - xã hội (gồm 7 tiêu chí thành phần): tối đa 40 điểm, tối thiểu 21 điểm; Tiêu chuẩn yếu tố đặc thù: tối đa 10 điểm, tối thiểu 0 điểm.

Đối với phường, dự thảo nghị định quy định phường được phân thành 3 loại (loại I, II, III) dựa trên tổng số điểm của 4 nhóm tiêu chuẩn tương tự như đối với xã nhưng có điều chỉnh mức tối đa, tối thiểu của từng tiêu chí, tiêu chuẩn cho phù hợp đặc thù về quy mô dân số, diện tích tự nhiên và trình độ phát triển kinh tế - xã hội của phường.

Đối với đặc khu, dự thảo nghị định quy định theo hướng, đối với đặc khu được phân loại đô thị thì áp dụng tiêu chuẩn phân loại của phường, các trường hợp còn lại áp dụng tiêu chuẩn phân loại của xã; đồng thời quy định điểm yếu tố đặc thù của đặc khu là 10 điểm (tối đa).

Dự thảo nghị định quy định về điểm ưu tiên đối với các đơn vị hành chính có quy mô vượt trội (tỉnh, xã có diện tích tự nhiên từ 300% tiêu chuẩn theo quy định; phường có quy mô dân số từ 300% tiêu chuẩn theo quy định); đơn vị hành chính thuộc khu vực đặc biệt khó khăn hoặc đơn vị hành chính được xác định có vị trí, vai trò trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh/thành phố hoặc khu vực liên xã, phường. Việc quy định mức điểm ưu tiên (tối đa 10 điểm) là cơ chế nhằm bảo đảm các đơn vị hành chính có tính chất vượt trội, trọng yếu được quan tâm bố trí nguồn lực để đầu tư, phát triển và quản lý.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về phí thi hành án dân sự: Làm rõ đối tượng nộp phí, mức thu và các trường hợp được miễn

Quy định mới về phí thi hành án dân sự: Làm rõ đối tượng nộp phí, mức thu và các trường hợp được miễn

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 72/2026/TT-BTC quy định mức thu, miễn, giảm, chế độ thu, nộp phí thi hành án dân sự. Thông tư làm rõ đối tượng phải nộp phí, cách tính phí theo giá trị tài sản thực nhận, đồng thời bổ sung các trường hợp được miễn hoặc không phải chịu phí nhằm bảo đảm tính công bằng, phù hợp với chính sách an sinh xã hội và thực tiễn thi hành án.

Triển khai Nghị quyết 57: Chuyển mạnh từ hoàn thiện cơ chế sang tạo ra sản phẩm, giá trị thực chất

Triển khai Nghị quyết 57: Chuyển mạnh từ hoàn thiện cơ chế sang tạo ra sản phẩm, giá trị thực chất

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhiều kết quả bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống chính trị. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng quyết liệt, việc thực hiện Nghị quyết phải được đẩy nhanh với tinh thần quyết tâm hơn, hành động mạnh mẽ hơn, đặc biệt phải thực chất, hiệu quả, lấy sản phẩm và giá trị mang lại cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế làm thước đo.

NÂNG CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI: TỪ YÊU CẦU CHÍNH SÁCH ĐẾN GIẢI PHÁP THỰC THI

NÂNG CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI: TỪ YÊU CẦU CHÍNH SÁCH ĐẾN GIẢI PHÁP THỰC THI

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Trên cơ sở nhận diện xu hướng giáo dục đại học thế giới, phân tích những vướng mắc của Việt Nam và tham chiếu một số thực tiễn triển khai tại cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ, bài viết đề xuất định hướng hoàn thiện chính sách theo hướng phân tầng chuẩn, gắn nâng chuẩn với vị trí việc làm, bảo đảm lộ trình chuyển tiếp và tăng trách nhiệm giải trình.

Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp từ ngày 15/8

Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp từ ngày 15/8

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Ngày 26/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

“Em có dự án này, em muốn xây nhà để bán...”: Ngẫm từ một phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

“Em có dự án này, em muốn xây nhà để bán...”: Ngẫm từ một phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Gần như ngày nào tôi cũng dành ba mươi phút đến một giờ đồng hồ lướt mạng xã hội, để biết thêm xã hội đang diễn ra như thế nào và cũng là lúc để học hỏi và rút kinh nghiệm cho cuộc sống và nghề nghiệp. Mới đây, khi xem đoạn video về phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm, được đang tải trên facebook, ban đầu xem và nghe khiến tôi mỉm cười, nhưng càng nghĩ càng thấy phía sau là một vấn đề lớn.

Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam cùng đại diện các đơn vị, đối tác đã gửi lời chúc mừng tới tập thể Tạp chí Pháp luật và Phát triển, ghi nhận những nỗ lực đổi mới, trách nhiệm nghề nghiệp và vai trò của Tạp chí trong truyền thông chính sách pháp luật và nghiên cứu khoa học.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới

Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao bản lĩnh, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới.