Chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế tự đóng cho trưởng thôn, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn huyện Kon Plông
Yến Nhi
Thứ sáu, 26/07/2024 - 11:35
(PLPT) - Bảo hiểm xã hội huyện Kon Plông đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức Hội nghị truyền thông về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Kim Thạch - Huyện ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cùng viên chức chuyên môn Bảo hiểm xã hội huyện.
Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện đã thông tin một số nội dung về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện và BHYT tự đóng. Phổ biến Luật BHYT năm 2008; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; Phổ biến những nội dung cơ bản về Bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Trong đó tập trung vào truyền thông về lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đó là: Được hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí tham gia; lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân; trường hợp không tiếp tục tham gia, nếu có yêu cầu, được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần tính theo số năm đã đóng Bảo hiểm xã hội; thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời… Đồng thời tập huấn kỹ năng truyền thông về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID- Bảo hiểm xã hội số và giải đáp những thắc mắc liên quan chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT.
Trưởng thôn, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn huyện Kon Plông tham gia tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, ông A Hùng thôn trưởng Kon Vong Kia cho biết: Thôn Kon Vong Kia đã và đang phát động rất tích cực công tác Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT đến các hội nông dân, hội phụ nữ và Nhân dân trong thôn. Phấn đấu cùng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, BHYT thị trấn Măng Đen hoàn thành các chỉ tiêu về Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT tự đóng năm 2024.
Ông A Hùng chia sẻ, ông đã tiên phong trong vận động người thân trong gia đình tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện vì thấy được lợi ích của loại hình bảo hiểm này đối với người lao động tự do. Gia đình ông đã có 2 vợ chồng cùng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, 02 con ông đang là học sinh cũng tham gia BHYT tự đóng theo nghị định 75/2023/NĐ-CP. Ngoài ra ông còn vận động người thân trong gia đình mình là 06 anh em ruột đang sinh sống tại thôn Kon Vơng Kia tham gia đầy đủ cả 02 loại hình Bảo hiểm xã hội tự nguyện và BHYT tự đóng.
Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đại biểu trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ của Bảo hiểm xã hội, BHYT. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện; các vướng mắc, kiến nghị của đại biểu đã được đại diện Bảo hiểm xã hội huyện Kon Plông giải đáp cụ thể.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh (PTDS) vừa ký ban hành Công điện khẩn số 42/CĐ-UBND ngày 28/9/2025, yêu cầu các cấp, ngành tập trung cao độ, quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó bão số 10, mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét.
(PLPT) - Chiều ngày 22/9 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo “Nhận diện điểm nghẽn và đề xuất giải pháp khắc phục liên quan đến lĩnh vực đất đai”
(PLPT) - Ngày 18/9, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã khai mạc Hội nghị tập huấn chuyên đề về kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên tại tỉnh Lâm Đồng.
(PLPT) - Công an Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây mua bán người, bắt giữ 3 đối tượng, giải cứu thành công 13 nạn nhân bị lừa bán sang khu Tam Giác Vàng để làm công việc lừa đảo.
(PLPT) - Vòng Chung kết cuộc thi Hùng biện dành cho sinh viên Luật năm 2025 diễn ra với nhiều màn tranh luận sôi nổi của các thí sinh và đã xác định được quán quân của cuộc thi là thí sinh Nguyễn Thu Hiền đến từ trường Đại học Ngoại thương.
(PLPT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Luật - Học viện Phụ nữ Việt Nam, vòng Chung kết Cuộc thi Hùng biện dành cho sinh viên ngành Luật năm 2025 với sự tranh tài của Top 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ diễn ra từ 18h30, Thứ Hai, ngày 15/09/2025.
(PLPT) - Xô Viết Nghệ Tĩnh là một biểu tượng bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là minh chứng hùng hồn cho sức mạnh của khối đại đoàn kết công - nông dưới sự lãnh đạo của Đảng.
(PLPT) - Bộ Dân tộc và Tôn giáo đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng dân tộc thiểu số, chú trọng ngôn ngữ dân tộc, phương pháp truyền thống, nội dung thiết thực, tập trung vào các vấn đề pháp luật gắn với đời sống nhân dân.