Tầm nhìn - Chính sách

Bộ Tư pháp: Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện

Yến Nhi Thứ tư, 02/10/2024 - 05:58

(PLPT) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt còn nhiều thử thách, đầy khó khăn, gian khổ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Thiếu tướng Phạm Văn Thân, Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an trao Quyết định đặc xá. (Ảnh: Bộ Tư pháp)

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước

Ngày 1/10, tại Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá tham dự buổi lễ. Cùng dự buổi lễ có Thiếu tướng Phạm Văn Thân, Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Trại giam Vĩnh Quang đã công bố quyết định đặc xá cho 98 phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá, trong đó có 9 phạm nhân là người nước ngoài.

Thay mặt những phạm nhân được đặc xá, phạm nhân Trần Văn Thái bày tỏ cảm ơn đối với Đảng, Nhà nước, Trại giam đã tạo điều kiện cho các phạm nhân trong quá trình cải tạo, được sớm được trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2024, Đảng uỷ - Ban giám thị trại giam Vĩnh Quang đã xây dựng Kế hoạch, tổ chức quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị về công đặc xá năm 2024 và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá về điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá năm 2024.

Trước đó, ngày 29/9/2024, Chủ tịch nước đã ký Quyết định về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.763 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 2 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Chúc mừng các phạm nhân với "Ngày trở về với xã hội, đoàn tụ với gia đình và người thân của phạm nhân được đặc xá năm 2024", thay mặt Hội đồng tư vấn đặc xá, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh ”kết quả công tác xét đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân của trại giam Vĩnh Quang đã khẳng định sự nỗ lực cố gắng của mỗi phạm nhân, đồng thời cũng khẳng định sự đóng góp, công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ trại giam Vĩnh Quang.

Thứ trưởng mong các cấp, các ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân và thân nhân các gia đình có người được đặc xá trở về hãy luôn dang rộng vòng tay, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, cùng chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, không kỳ thị để người được đặc xá không tái phạm và vi phạm pháp luật.

Đối với các gia đình có người thân còn đang chấp hành án tiếp tục phối hợp, cộng tác với các trại giam, cơ quan thi hành án hình sự các cấp quan tâm động viên, tạo điều kiện để các phạm nhân yên tâm lao động, học tập tiến bộ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi Lễ. (Bộ Tư pháp)

Thứ trưởng cũng căn dặn "đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện". Trước mắt còn nhiều thử thách, đầy khó khăn, gian khổ; bên cạnh đó là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác.

Nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, Thứ trưởng tin tưởng những người được đặc xá sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống để thực sự trở thành người lương thiện.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay, Thứ trưởng mong họ hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và Nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách có lợi cho phạm nhân như giảm án, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Hơn 3.700 phạm nhân được đặc xá năm 2024

Sáng ngày 30/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước cho 3.765 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù...Quyết định này có hiệu lực từ 1/10/2024.

Về một số nội dung có liên quan đến công tác xét đặc xá năm 2024, theo ông Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, đặc xá là một trong những chế định pháp lý được quy định tại Điều 88 của Hiến pháp năm 2013, thể chế hoá bằng Luật Đặc xá năm 2018 và các văn bản pháp luật liên quan.

Đặc xá năm 2024 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước CHXNCN Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân…

Quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện công tác đặc xá, ngày 30/7/2024, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 759 thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá, trong đó, Bộ Công an là cơ quan thường trực của Hội đồng. Sau đó, Hội đồng tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn 88 để triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024; Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Hướng dẫn số 246 về việc triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước đối với người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù…

Như vậy, khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, đó là đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, điều kiện theo quy định của pháp luật để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Bên cạnh đó, đặc xá năm 2024 quyết định tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện theo quy định tại Quyết định 758 của Chủ tịch nước, tuy nhiên, các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhận chức vụ, quản chế, phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác vẫn phải chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Phạm Thanh Hà, chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người có hành vi phạm tội là "nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng”. Chính vì vậy, không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống, cảnh tỉnh, ngăn ngừa họ không phạm tội mới.

Mặt khác, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam và tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt.

Ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, tất cả những phạm nhân được đặc xá lần này đều là những người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và đã bị TAND tuyên phạt theo các chế tài được quy định tại Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự của nước CHXHCN Việt Nam, nay những phạm nhân này có đủ điều kiện được xem xét, đặc xá.

Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam đều được xét đặc xá – ông Phạm Thanh Hà khẳng định.

Cùng chuyên mục

Khai trương Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải tại Đà Nẵng

Khai trương Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải tại Đà Nẵng

Tầm nhìn - Chính sách -  4 giờ trước

(PLPT) - Sáng 10/5, Chi nhánh Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải tại Đà Nẵng chính thức được công bố thành lập, mở rộng mạng lưới tư vấn pháp lý, hòa giải theo hướng gần dân, sát thực tiễn.

Hoàn thiện pháp luật về năng lượng tái tạo: Mở khóa thể chế cho phát triển xanh trong thời đại số

Hoàn thiện pháp luật về năng lượng tái tạo: Mở khóa thể chế cho phát triển xanh trong thời đại số

Tầm nhìn - Chính sách -  3 ngày trước

(PLPT) - Năng lượng tái tạo đang xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu không chỉ là bài toán công nghệ, mà là phép thử năng lực kiến tạo pháp luật, quản trị rủi ro và bảo đảm công bằng phát triển.

Thanh tra Chính phủ: Không để thất thoát nguồn lực đất đai

Thanh tra Chính phủ: Không để thất thoát nguồn lực đất đai

Tầm nhìn - Chính sách -  6 ngày trước

(PLPT) - Kết luận số 1105/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy nhiều khoảng trống trong quản lý, sử dụng đất đai, từ tổ chức thực thi chính sách, cấp giấy chứng nhận đến quản lý quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, đòi hỏi chấn chỉnh quyết liệt để giữ nghiêm pháp luật và khai thông nguồn lực phát triển.

Đại hội XI Mặt trận tổ quốc Việt Nam: Củng cố sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên phát triển mới

Đại hội XI Mặt trận tổ quốc Việt Nam: Củng cố sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên phát triển mới

Tầm nhìn - Chính sách -  6 ngày trước

(PLPT) - Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 mở ra nhiệm kỳ mới, đặt trọng tâm vào đại đoàn kết, dân chủ, đổi mới phương thức hoạt động và chuyển đổi số.

Bổ sung Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Tầm nhìn - Chính sách -  6 ngày trước

(PLPT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 117/NQ-CP thống nhất đề xuất bổ sung Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026. Động thái này nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đưa quyền con người vào giáo dục quốc dân: Bước tiến chiến lược trong xây dựng Nhà nước pháp quyền

Đưa quyền con người vào giáo dục quốc dân: Bước tiến chiến lược trong xây dựng Nhà nước pháp quyền

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Sau 8 năm triển khai, Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục quốc dân đã tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức pháp quyền, góp phần khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người.

Phổ biến giáo dục pháp luật - “Lá chắn tư tưởng” bảo vệ nền tảng của Đảng trong bối cảnh mới

Phổ biến giáo dục pháp luật - “Lá chắn tư tưởng” bảo vệ nền tảng của Đảng trong bối cảnh mới

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phổ biến, giáo dục pháp luật không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là giải pháp chính trị quan trọng để củng cố niềm tin, phản bác luận điệu sai trái và giữ vững trận địa tư tưởng.

Tăng trưởng hai con số - Quyết sách mở đường cho giai đoạn phát triển mới 2026–2030

Tăng trưởng hai con số - Quyết sách mở đường cho giai đoạn phát triển mới 2026–2030

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 2026–2030, xác lập mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên, đặt nền tảng cho bước chuyển mạnh mẽ về thể chế, nguồn lực và năng lực cạnh tranh quốc gia.