Hoàn thiện Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi
Yến Nhi
Thứ sáu, 06/09/2024 - 14:48
(PLPT) - Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật, Nghị định, tạo hành lang pháp lý cho công tác đầu tư, xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi...
Hoàn thiện Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi. (Ảnh minh họa)
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên họp lần thứ ba Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.
Thông báo nêu rõ, thời gian vừa qua, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh và các tập đoàn đã tích cực triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ 2. Nhiều nội dung công việc đã hoàn thành và được xử lý, giải quyết; tiến độ triển khai công tác đầu tư, xây dựng một số dự án, đặc biệt là những dự án trọng điểm, cấp bách đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Đã hoàn thành và đóng điện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên); tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thi công kênh làm mát cho các dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4…
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các đề án, dự án. Để tạo điều kiện đảm bảo tiến độ các dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan, các đồng chí ủy viên Ban Chỉ đạo cần tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, đẩy nhanh tiến độ các đề án, dự án để đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Tạo hành lang pháp lý cho đầu tư, phát triển các dự án điện khí
Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục chủ động nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật, Nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tạo hành lang pháp lý cho công tác đầu tư, xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi, việc xử lý các dự án chậm tiến độ, cơ chế phát triển các dự án điện khí... Báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.
Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh chủ động xử lý theo thẩm quyền những khó khăn vướng mắc phát sinh liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của Bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai các dự án, chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Phó Thủ tướng chỉ đạo: Hiện nay, các dự án điện khí đều có vướng mắc chung liên quan đến các quy định về cơ chế cam kết sản lượng và cơ chế giá giữa điện - khí. Đây là các nội dung chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu đề xuất thể chế hóa để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tế đối với các dự án điện khí trong quá trình soạn thảo Luật Điện lực (sửa đổi) (văn bản số 5045/VPCP-CN ngày 17 tháng 7 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ).
Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương khẩn trương có tờ trình một luật sửa nhiều luật gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo Chính phủ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại văn bản số 5185/VPCP-CN ngày 29 tháng 8 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện, sớm ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 45/2018/TT-BCT ngày 15 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về vận hành thị trường bán buôn điện và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 25/2016/TT-BCT ngày 30 tháng 11 năm 2016 quy định hệ thống điện truyền tải.
Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 25/2016/TT-BCT theo hình thức rút gọn theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Khẩn trương rà soát, hoàn thiện Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành và các Tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục khẩn trương rà soát, xây dựng, hoàn thiện Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi theo các nội dung kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Thông báo số 42/TB-VPCP ngày 05 tháng 02 năm 2024, Thông báo số 117/TB-VPCP ngày 25 tháng 3 năm 2024 và Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 30 tháng 7 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.
Đề án cần đề xuất dự án, nhà đầu tư và thời điểm triển khai cụ thể, để từ đó kiến nghị giải pháp và các cơ chế, chính sách bảo đảm thực hiện dự án bao gồm từ giai đoạn khảo sát, thăm dò, đánh giá, quy hoạch, công nghệ đến các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh..., cấp thẩm quyền quyết định; sau đó mới đến xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, phát triển hạ tầng... Bộ Công Thương nghiên cứu, báo cáo thêm về các mô hình điện gió ngoài khơi, trong đó có mô hình hợp tác với nước ngoài trên cơ sở tham khảo ý kiến, kiến nghị của các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài để hoàn thiện Đề án, báo cáo Chính phủ trong tháng 9 năm 2024.
Về triển khai Quy hoạch điện 8, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện 8 theo Thông báo số 396/TB-VPCP ngày 21 tháng 8 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ. Trong đó, Bộ Công Thương khẩn trương phối hợp các địa phương rà soát danh sách, gửi lấy ý kiến Bộ Công an đối với 154 dự án đang còn vướng mắc để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Đối với việc xử lý các dự án nguồn điện chậm tiến độ, chậm triển khai, giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp chỉ đạo các địa phương, các chủ đầu tư rà soát, báo cáo thống kê cụ thể từng dự án chậm tiến độ, thời gian chậm tiến độ, nguyên nhân chậm tiến độ để tổng hợp, đề xuất phương án, cấp thẩm quyền xử lý, trong đó có xem xét phương án thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 9 năm 2024.
(PLPT) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2121/QĐ-TTg ngày 23/9/2025 về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035.
(PLPT) - Sáng 25/9, tại Nhà Quốc hội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quốc hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho hơn 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Pháp luật và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư.
(PLPT) - Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định xử lý khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đấu giá tài sản. Cùng tham dự có 02 Thứ trưởng: Phan Chí Hiếu, Nguyễn Thanh Tú và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
(PLPT) - Thực tiễn triển khai mô hình chính quyền hai cấp cho thấy nhiều điểm tích cực nhưng cũng còn tồn tại những bất cập, các địa phương đã chủ động rà soát, phân loại vướng mắc, đồng thời kiến nghị Trung ương tháo gỡ, hoàn thiện hành lang pháp lý nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình mới này.
(PLPT) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoàn thể Trung ương khẳng định tinh thần đổi mới, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng.
(PLPT) - Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả, ngày 23/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc.
(PLPT) - Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 346 đại biểu đại diện cho hơn 5.000 đảng viên của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
(PLPT) - Sáng 23/9 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.