Thực tiễn pháp luật và tư pháp

Giả mạo fanpage kêu gọi ủng hộ chùa Phổ Quang: Cảnh giác lừa đảo 'hoạt động từ thiện' trên mạng xã hội

Yến Nhi Thứ sáu, 25/10/2024 - 18:59

(PLPT) - Các đối tượng lợi dụng hình ảnh, thông tin về việc chùa Phổ Quang bị cháy để kêu gọi quyên góp ủng hộ kinh phí trùng tu, sửa chùa vào tài khoản cá nhân nhằm chiếm đoạt.

Xuất hiện Facebook giả mạo kêu gọi quyên góp, ủng hộ chùa Phổ Quang

Fanpage giả mạo kêu gọi ủng hộ chùa Phổ Quang bị cháy.

Ngày 25/10, UBND tỉnh Phú Thọ phát đi thông tin cảnh báo về việc trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin giả mạo kêu gọi quyên góp, ủng hộ kinh phí trùng tu, sửa chùa Phổ Quang vừa xảy ra cháy hôm 23/10.

Các trang này sử dụng hình ảnh, thông tin, soạn tâm thư về sự việc cháy chùa Phổ Quang nhằm kêu gọi phật tử trong và ngoài nước chuyển tiền ủng hộ vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Đại diện UBND xã Xuân Lũng cho biết, lực lượng chức năng đã và đang điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố cháy. Thông tin nhà chùa kêu gọi chung tay góp sức trùng tu chùa trên mạng xã hội là không chính xác.

Để bảo vệ mình trước các hành vi lừa đảo, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không gửi tiền quyên góp, ủng hộ vào các tài khoản không rõ nguồn gốc. Đồng thời báo cáo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các fanpage hoặc tài khoản cá nhân có dấu hiệu lừa đảo.

Trước đó, vào trưa 24/10, đại diện Viện Khoa học hình sự (C09) - Bộ Công an, cho biết cơ quan này đã huy động lực lượng đến hiện trường vụ cháy chùa Phổ Quang (xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) để tổ chức khám nghiệm, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Đại diện C09 cho hay, sau khi xảy ra vụ cháy, Công an tỉnh Phú Thọ đã đề nghị phối hợp điều tra nguyên nhân. Trong sáng 24/10, C09 đã cử những cán bộ dày kinh nghiệm của Phòng Giám định kỹ thuật cháy nổ thuộc cơ quan này đến khám nghiệm hiện trường vụ cháy để tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Khoảng 9h45 ngày 23/10, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chùa Phổ Quang. Lửa bùng lớn khiến công tác chữa cháy gặp khó khăn, đến 11h30 đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Lũng, vụ cháy đã thiêu rụi tòa Tam Bảo; Bảo vật quốc gia là bệ đá hoa sen bị vỡ cánh hoa. Đồng thời, 27 pho tượng Phật bị thiêu rụi hoàn toàn cùng toàn bộ cơ sở vật chất trong chùa. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 25 tỷ đồng.

Hiện các cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường để điều tra, xác minh và làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Lợi dụng kêu gọi cứu trợ đồng bào bị nạn do bão số 3 để trục lợi

Sau cơn bão số 3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các số điện thoại lạ, các tài khoản không rõ nguồn gốc, kêu gọi quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão Yagi gây ra.

Theo đó, bão số 3 (Yagi) gây mưa lớn, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất trên diện rộng tại các tỉnh miền Bắc nước ta, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ người dân vùng lũ lụt.

Lợi dụng vấn đề này, nhiều đối tượng xấu đã mạo danh Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức từ thiện uy tín, gọi điện thoại đến nhiều người kêu gọi quyên góp nhằm chiếm đoạt số tiền của người dân ủng hộ đồng bào gặp thiên tai.

Tại tỉnh Sóc Trăng, theo Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh đã tiếp nhận nhiều thông tin từ người dân về các số điện thoại lạ gọi đến kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Thượng tá Phan Sỹ Vinh, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Sóc Trăng khuyến cáo mọi người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không gửi tiền quyên góp, ủng hộ vào các tài khoản không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, các đối tượng không chỉ gọi điện kêu gọi quyên góp mà còn tạo các trang giả mạo trên các nền tảng xã hội để kêu gọi từ thiện, người dân phải hết sức tỉnh táo, bảo vệ mình trước các hành vi lừa đảo. Trước khi quyên góp, ủng hộ, người dân cần tìm hiểu kỹ về tổ chức kêu gọi, xác minh tính xác thực của thông tin được cung cấp.

Trong trường hợp người có tấm lòng hảo tâm, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào vùng thiên tai thì nên quyên góp, ủng hộ tại các đơn vị có uy tín, minh bạch, đảm bảo sự đóng góp của mình thực sự có ý nghĩa.

Mạo danh công an kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ

Vào hồi giữa tháng 9, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) đã thông tin về hình thức lừa đảo mạo danh công an vận động chuyển khoản ủng hộ đồng bào bão lũ ngay sau khi bão số 3 đi qua.

Các đối tượng lừa đảo tự xưng là cán bộ công an gọi điện kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Người dân tin tưởng và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân sẽ bị chiếm đoạt.

Việc lợi dụng thiên tai, lũ lụt để thực hiện các hành vi lừa đảo không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người dân mà còn làm giảm lòng tin của cộng đồng đối với các hoạt động từ thiện chính đáng.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không gửi tiền quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiệt vào các tài khoản không rõ nguồn gốc. Đồng thời, đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin cảnh báo rộng rãi để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác.

VNCERT/CC cũng lưu ý người dân cần lưu lại các bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới Doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý nếu có hiện tượng trên.

Ngoài ra, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Hình thức lừa đảo thứ hai là các đối tượng mạo danh các cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn thay đổi tem đăng kiểm.

Cụ thể, hệ thống tiếp nhận phản ánh về tin nhắn, cuộc gọi rác qua đầu số 5656/156 của VNCERT/CC gần đây tiếp nhận nhiều ý kiến về việc có kẻ mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo.

Với hình thức này, các đối tượng lừa đảo liên tục tung nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân, đặc biệt mới nhất là thủ đoạn "thông báo, hướng dẫn thay đổi tem đăng kiểm xe".

Các đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ của Cục Đăng kiểm hoặc Sở Giao thông vận tải, thông báo "Yêu cầu người dân và doanh nghiệp đổi tem kiểm định theo quy định của Thông tư mới". Để thực hiện đổi tem trực tuyến, người dân làm theo hướng dẫn của các đối tượng.

Các đối tượng lừa đảo yêu cầu người dân điền thông tin cá nhân và chuyển khoản khoản phí gọi là phí đổi tem. Sau khi người dùng làm theo yêu cầu, đối tượng thực hiện các biện pháp như chặn liên lạc, xóa mọi dấu vết.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo, nếu người dân có nhu cầu, thắc mắc thay đổi tem đăng kiểm, vui lòng tra cứu thông tin, trang web chính thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Người dân cần cẩn trọng trước mọi thông tin khi chưa được xác thực và lưu ý bảo vệ thông tin cá nhân của mình để tránh những rủi ro không đáng có.

Độc giả còn vướng mắc có thể đóng góp ý kiến tại phần "Bình luận" phía dưới; liên hệ Đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0899.515.999 hoặc gửi câu hỏi cho tòa soạn tại đây để được hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nghi ngờ 'tháo bờ làm cá chết', xô xát với hàng xóm bằng cuốc

Nghệ An: Nghi ngờ 'tháo bờ làm cá chết', xô xát với hàng xóm bằng cuốc

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 ngày trước

(PLPT) - Phan Trọng Tường vì nghi ngờ hàng xóm tháo bờ đất làm nước bẩn vào ao mình khiến cá chết mà đã dùng cuốc đánh nhiều cái vào đầu, tay ông M. Hành vi phạm tội của Tường đã đẩy gã phải vào con đường tù tội.

Hoàn thiện Nghị định về miễn, giảm học phí; hỗ trợ bữa trưa cho học sinh biên giới

Hoàn thiện Nghị định về miễn, giảm học phí; hỗ trợ bữa trưa cho học sinh biên giới

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 ngày trước

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 450/TB-VPCP ngày 28/8/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo về một số nhiệm vụ, đề án.

Nghị quyết 71 – “Khoán 10” trong giáo dục đại học Việt Nam

Nghị quyết 71 – “Khoán 10” trong giáo dục đại học Việt Nam

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 ngày trước

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức khẳng định Nghị quyết 71 là cột mốc chiến lược, tạo đột phá về tư duy và thể chế cho giáo dục Việt Nam. Văn kiện đặt mục tiêu đến năm 2035 có ít nhất 5 cơ sở giáo dục đại học lọt top 100 thế giới,

Nghệ An: Ước tính thiệt hại 846 tỷ đồng do bão số 5

Nghệ An: Ước tính thiệt hại 846 tỷ đồng do bão số 5

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  4 ngày trước

(PLPT) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, bão số 5 đã gây ra những thiệt hại đáng kể trên nhiều lĩnh vực.

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  6 ngày trước

(PLPT) - Trước tình hình bão số 5 với cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đứng đầu để chỉ đạo công tác phòng, chống bão.

Hà Tĩnh: Tiến hành di dời dân vùng mất an toàn trành bão số 5

Hà Tĩnh: Tiến hành di dời dân vùng mất an toàn trành bão số 5

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  6 ngày trước

(PLPT) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, hàng ngàn hộ dân ở vùng ven biển, khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt tại Hà Tĩnh đã được chính quyền và lực lượng chức năng tổ chức di dời đến nơi an toàn.

Nghệ An: Di dời hơn 1.300 cư dân khỏi khu chung cư cũ để tránh bão số 5

Nghệ An: Di dời hơn 1.300 cư dân khỏi khu chung cư cũ để tránh bão số 5

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  6 ngày trước

(PLPT) - Chiều 24/8, trước khi bão Kajiki (bão số 5) tiến vào đất liền, chính quyền phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) đã triển khai kế hoạch di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại các dãy nhà tập thể, chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng.

Nghệ An: Đội cấp cứu lưu động trực chiến bão số 5

Nghệ An: Đội cấp cứu lưu động trực chiến bão số 5

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  6 ngày trước

(PLPT) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai ngay phương án phòng chống, bảo đảm công tác khám chữa bệnh và an toàn cho người dân.