Tầm nhìn - Chính sách

Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV: Thống nhất cao những định hướng lớn tạo xung lực mới cho giai đoạn phát triển mới

Ninh Gia - Thế Tân Thứ năm, 26/03/2026 - 14:26

(PLPT) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất cao nhiều vấn đề lớn, hệ trọng của Đảng và đất nước, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng chính trị, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm động lực cho chặng đường phát triển mới.

Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với tinh thần khẩn trương, dân chủ, thẳng thắn và sâu sắc. Đáng chú ý, Trung ương đã thống nhất rất cao đối với những vấn đề lớn, hệ trọng của Đảng và đất nước, nhất là nhóm nội dung về công tác tổ chức, cán bộ và các quy định nền tảng của Đảng.

Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị cao trong hiện thực hoá Nghị quyết Đại hội XIV.

Đây không chỉ là kết quả của một hội nghị, mà còn là biểu hiện sinh động của ý Đảng hợp lòng dân, của quyết tâm chính trị cao trong việc hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIV, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới nhanh hơn, bền vững hơn và toàn diện hơn.

Củng cố nền tảng tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị của Đảng

Một trong những nội dung được Tổng Bí thư nhấn mạnh là tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng trong giai đoạn mới. Theo đó, toàn Đảng cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, nhất quán “Bốn kiên định” về chính trị, tư tưởng: kiên định và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới; kiên định các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng.

Thông điệp này cho thấy một yêu cầu xuyên suốt: trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là trước những biến động nhanh, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, Đảng phải luôn giữ vững bản chất cách mạng, bản lĩnh chính trị, sự thống nhất về ý chí và hành động. Việc Hội nghị ban hành quy định về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng chính là bước cụ thể hóa quan trọng, góp phần củng cố “gốc rễ” về tư tưởng, giữ cho Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo đất nước vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ và phát triển đúng hướng.

Không phải ngẫu nhiên công tác chính trị, tư tưởng được đặt lên trước hết. Trong tiến trình đổi mới, càng đứng trước yêu cầu phát triển cao thì càng phải giữ vững nền tảng tư tưởng, càng phải thống nhất nhận thức và hành động. Đây chính là điều kiện tiên quyết để toàn hệ thống chính trị vận hành đồng bộ, để mỗi cán bộ, đảng viên thực sự là hạt nhân tiên phong trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ lớn của đất nước.

Tinh thần nổi bật tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV là khát vọng phát triển mạnh mẽ, quyết liệt và thực chất. Tổng Bí thư nêu rõ: “Chúng ta không chấp nhận tăng trưởng thấp”, đồng thời yêu cầu phải kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, bền vững và thực chất. Để hiện thực hóa mục tiêu này, người đứng đầu Đảng ta nhấn mạnh 4 nguyên tắc cốt lõi gồm: tăng trưởng phải thực chất; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn; sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, ưu tiên các dự án trọng điểm; và tăng trưởng phải phục vụ lợi ích của Nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV. Ảnh: VOV

Đây là sự định vị rất rõ về chất lượng của tăng trưởng trong giai đoạn mới. Tăng trưởng không thể chỉ đo bằng con số, càng không thể đánh đổi chất lượng, tính bền vững và lợi ích lâu dài của quốc gia để lấy thành tích trước mắt. Mỗi phần trăm GDP, như tinh thần Tổng Bí thư nêu, phải chứa đựng hàm lượng tri thức cao hơn, giá trị gia tăng lớn hơn và sức cạnh tranh mạnh hơn. Nói cách khác, phát triển nhanh phải đi liền với phát triển bền vững; phát triển kinh tế phải đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Đặc biệt, định hướng sớm xây dựng Nghị quyết về mô hình phát triển đất nước trong giai đoạn mới dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để trình Hội nghị Trung ương 3 xem xét, quyết định là một gợi mở có ý nghĩa chiến lược. Đây có thể coi là bước chuẩn bị quan trọng để hình thành “động lực của động lực”, tạo nền tảng mới cho năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh quốc gia trong kỷ nguyên số.

Đổi mới quản trị địa phương, siết chặt kỷ cương, bảo đảm phát triển bền vững

Cùng với mục tiêu tăng trưởng, Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV cũng nhấn mạnh yêu cầu phát huy thế mạnh mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Theo Tổng Bí thư, đây không đơn thuần là điều chỉnh về tổ chức bộ máy, mà là một cuộc cải cách về quản trị, nhằm loại bỏ tầng nấc trung gian, tổ chức vận hành bộ máy cơ sở thông suốt hơn, sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực, công nghệ và dữ liệu để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Điểm cốt lõi của mô hình này là cấp tỉnh mạnh về chiến lược, cấp xã mạnh về thực thi; phân quyền phải đi liền với phân bổ nguồn lực; điều hành phải linh hoạt, khoa học, sát thực tiễn; và kết quả cuối cùng phải được đo bằng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Đó là tư duy quản trị mới, đặt hiệu quả phục vụ lên trên hình thức tổ chức, đặt chất lượng giải quyết công việc thực tế lên trên các chỉ số mang tính cơ học. Nếu thực hiện tốt, đây sẽ là bước chuyển quan trọng để xây dựng nền hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển, gần dân, sát dân và hiệu quả hơn.

Trung ương đồng thời đặt ra yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong tổng thể yêu cầu phát triển nhanh và bền vững. Tinh thần xuyên suốt vẫn là xử lý nghiêm minh, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, song đi cùng với đó là hoàn thiện thể chế để “không thể”, “không dám” và “không muốn” tham nhũng; đồng thời có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đây là cách tiếp cận vừa chặt chẽ về kỷ luật, kỷ cương, vừa mang tính phát triển, nhằm tạo môi trường lành mạnh cho đổi mới và cống hiến.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chúng ta không chấp nhận tăng trưởng thấp. Phải kiên trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, thực chất - Ảnh VGP/Đức Tuân

Ở tầm chiến lược, Hội nghị cũng xác định rõ yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới. Phát triển nhanh nhưng phải đi đôi với giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; hội nhập sâu rộng nhưng phải giữ vững tự chủ chiến lược; phát triển kinh tế nhưng không tách rời bảo vệ chủ quyền, bảo vệ thể chế, bảo vệ không gian mạng, dữ liệu và các lợi ích chiến lược của quốc gia. Đây là tư duy phát triển toàn diện, đặt kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong một chỉnh thể thống nhất, hỗ trợ lẫn nhau.

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV một lần nữa cho thấy tầm nhìn chiến lược, tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động của Trung ương trước những yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ củng cố nền tảng tư tưởng của Đảng, đặt ra yêu cầu tăng trưởng “hai con số”, đổi mới mô hình quản trị địa phương, siết chặt kiểm soát quyền lực đến gắn kết chặt chẽ phát triển với quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Hội nghị đã truyền đi một thông điệp rõ ràng: toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt hành động vì mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Cùng chuyên mục

Sông Hồng và cơ hội kiến tạo trục văn minh mới của Thủ đô

Sông Hồng và cơ hội kiến tạo trục văn minh mới của Thủ đô

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

Trong nhiều thế kỷ, sông Hồng là cái nôi hình thành Thăng Long. Nhưng trong phần lớn quá trình đô thị hóa hiện đại, dòng sông ấy lại chưa thực sự trở thành trung tâm phát triển của Hà Nội. Những dự án đang được triển khai dọc hai bên bờ sông có thể mở ra một cơ hội lịch sử đưa sông Hồng trở thành trục văn minh mới của Thủ đô trong thế kỷ XXI.

Văn phòng Chính phủ được xác định là cơ quan tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật của Chính phủ

Văn phòng Chính phủ được xác định là cơ quan tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật của Chính phủ

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Ngày 1/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 196/2026/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ. Nghị định khẳng định Văn phòng Chính phủ là cơ quan ngang bộ, giữ vai trò tham mưu chiến lược, trọng yếu, cơ mật, giúp việc trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đất nước.

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng: Cải cách để giảm gánh nặng hồ sơ, tăng trách nhiệm hậu kiểm

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng: Cải cách để giảm gánh nặng hồ sơ, tăng trách nhiệm hậu kiểm

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Trong mạch cải cách hành chính của ngành xây dựng, việc rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến hợp quy vật liệu xây dựng không chỉ nhằm giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mà còn đặt lại phương thức quản lý chất lượng theo hướng minh bạch, dựa trên rủi ro, dữ liệu và trách nhiệm của chủ thể kinh doanh.

An toàn pháp lý – Nền tảng cho dòng vốn đầu tư tại Việt Nam

An toàn pháp lý – Nền tảng cho dòng vốn đầu tư tại Việt Nam

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn, yêu cầu đặt ra không chỉ là mở rộng cơ hội kinh doanh, mà còn phải nâng cao năng lực quản trị rủi ro pháp lý, phòng ngừa tranh chấp và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Trọng tài và Hòa giải Việt Nam trước yêu cầu “vươn tầm cao mới”

Trọng tài và Hòa giải Việt Nam trước yêu cầu “vươn tầm cao mới”

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Tại Hà Nội, Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 chính thức khai mạc, đồng thời ra mắt Quy tắc Tố tụng Trọng tài VIAC 2026, đặt ra yêu cầu mới về hoàn thiện thể chế, nâng cao chuẩn mực giải quyết tranh chấp và củng cố niềm tin pháp lý cho cộng đồng doanh nghiệp.

Xây dựng dữ liệu pháp luật lớn, thúc đẩy AI trở thành “trợ lý” của ngành tư pháp

Xây dựng dữ liệu pháp luật lớn, thúc đẩy AI trở thành “trợ lý” của ngành tư pháp

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Tại hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 16-5, nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải chuẩn hóa dữ liệu pháp luật và đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động xây dựng, kiểm tra, rà soát và thi hành pháp luật. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm hiện đại hóa hệ thống pháp luật, nâng cao chất lượng thể chế và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật trong thời đại số.

Lễ hội Làng Sen 2026: Từ miền quê Bác lan tỏa khát vọng phát triển đất nước

Lễ hội Làng Sen 2026: Từ miền quê Bác lan tỏa khát vọng phát triển đất nước

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 18-5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên (Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tri ân ý nghĩa. Không chỉ là dịp để đồng bào cả nước bày tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ hội còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An và khơi dậy khát vọng phát triển trong thời đại mới.

VIETNAM ADR WEEK 2026: Định vị Việt Nam trên bản đồ giải quyết tranh chấp khu vực

VIETNAM ADR WEEK 2026: Định vị Việt Nam trên bản đồ giải quyết tranh chấp khu vực

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Từ ngày 25 đến 29/5/2026, Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mở ra không gian đối thoại chuyên sâu về trọng tài, hòa giải và các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế trong bối cảnh hội nhập.