Hợp tác cùng Việt Nam thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương
Chính phủ
Thứ ba, 10/06/2025 - 13:45
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc về Đại dương (UNOC 3) tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, ngày 9/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Philemon Yang.
Vui mừng gặp lại và chúc mừng ngài Chủ tịch vừa có bài phát biểu khai mạc Hội nghị toàn diện, sâu sắc, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong quản trị toàn cầu; nhận định trong bối cảnh có nhiều vấn đề toàn cầu, cấp bách đang nổi lên hiện nay, như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hoá dân số, các nước cần tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao luật pháp quốc tế và cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện.
Thông tin về chiến lược phát triển đất nước và đường lối đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn trên cương vị Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngài Philemon Yang tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam, trong đó tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án tại Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, trong đó tạo điều kiện để có nhiều người Việt Nam làm việc trong các cơ quan của Liên Hợp Quốc.
Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc: Hợp tác cùng Việt Nam thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương- Ảnh 2.Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cho biết rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ cảm ơn Ngài Chủ tịch với tư cách cựu Thủ tướng Cameroon đã luôn ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Cameroon, đề nghị Ngài Chủ tịch tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và mạnh mẽ hơn; khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cameroon phát triển nông nghiệp và các doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có Viettel, sẵn sàng mở rộng đầu tư tại Cameroon.
Nêu những đóng góp trong các hoạt động của Liên Hợp Quốc, cũng như sự tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc của Việt Nam, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên Hợp Quốc và Cameroon; cho biết rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hoan nghênh vai trò tích cực, năng động và vị thế ngày càng cao của Việt Nam, Chủ tịch Philemon Yang nhất trí sẽ hợp tác cùng Việt Nam để thúc đẩy việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương.
Đánh giá cao thế mạnh của Việt Nam về khoa học - công nghệ, viễn thông, nông nghiệp…, Chủ tịch Philemon Yang khẳng định sẽ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Cameroon trong các lĩnh vực này, trước hết là việc tháo gỡ vướng mắc, bất cập và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Cameroon.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã mời Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 79 Philemon Yang thăm Việt Nam trong thời gian tới./.
Trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và hoạt động song phương tại Brazil, chiều 7/7, giờ địa phương, tại thành phố Rio de Janeiro, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực; đồng thời đóng góp vào đàm phán ký kết các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Brazil và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).
Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) là một mốc đáng nhớ, với nhiều dấu ấn rõ nét, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực biển và đại dương, đồng thời cho thấy bước phát triển mới trong hoạt động đối ngoại của Việt Nam.
Bài viết tập trung phân tích làm rõ một số vấn đề pháp lý về đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như căn cứ, hậu quả pháp lý của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của một số nước trên thế giới (Pháp, Liên bang Nga, Nhật Bản), so sánh với pháp luật Việt Nam; từ đó, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật.
Bất ngờ chiến lược đang nổi lên như một trong những vấn đề then chốt trong quan hệ quốc tế đương đại, đặc biệt trong bối cảnh trật tự thế giới đang trải qua biến chuyển sâu sắc với nhiều yếu tố bất định, khó lường.
Bài viết phân tích những vấn đề lý luận cơ bản về sự tham gia của Nhân dân vào quy trình lập hiến, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng và xác định nội hàm của hoạt động này.
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã có bài viết "Chung tay mở ra kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc" trên Nhân Dân nhật báo (Trung Quốc) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình có bài viết đăng trên Báo Nhân dân với tiêu đề “Cùng chung chí hướng, chung tay tiến lê