Người bán thực phẩm chín không đeo găng tay bị phạt đến 3 triệu đồng
Việt Anh
Thứ hai, 17/02/2025 - 10:10
(PLPT) - Khi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như bán thức ăn nhưng không che đậy, bán thực phẩm chín không đeo găng tay sẽ bị phạt.
Sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, người dân bước vào mùa lễ hội xuân. Phục vụ cho nhu cầu này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thời vụ cũng nở rộ.
Do đó, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm và ở tất cả các địa bàn, đặc biệt là tại những nơi có tổ chức lễ hội lớn, tập trung nhiều người tham gia.
Theo quy định của Luật ATTP và các nghị định hướng dẫn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP. Trường hợp vi phạm, các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Đại diện Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết Nghị định số 115-2018 (đã được bổ sung) quy định, phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với một trong các hành vi sau:
Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.
Khi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cụ thể ở các hành vi: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;
Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;
Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; bán thực phẩm chín không đeo găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thức ăn ngay.
Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.
Các vi phạm nói trên sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng/hành vi. Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
Cũng theo nghị định này, các hành vi sau đây sẽ bị áp mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng/hành vi: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt tiền tăng gấp 2 lần.
(PLPT) - Người dân khi nhận được thông báo "phạt nguội" có thể đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm hoặc nơi người dân cư trú để xử lý, giải quyết, khi không còn công an cấp huyện.
(PLPT) - Bị mất hoặc hết hạn giấy phép lái xe, đang trong thời gian chờ cấp, đổi mới thì được lái xe ra đường hay không là vấn đề hiện nay rất được nhiều người dân quan tâm.
(PLPT) - Gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới khi các đối tượng mạo danh giáo viên, gọi điện thông báo cập nhật hồ sơ miễn học phí hoặc thông báo hoàn tiền để chiếm đoạt tài sản. Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai quen biết qua mạng xã hội.
(PLPT) - Nghị định mới ban hành của Chính phủ quy định sĩ quan khi có quyết định nghỉ hưu, nếu đã được thăng cấp bậc quân hàm, nâng lương được 2/3 thời hạn trở lên và được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được thăng cấp bậc quân hàm, nâng lương.
(PLPT) - Điều 18 Thông tư 12/2025/TT-BCA của Bộ Công an quy định mẫu giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.
(PLPT) - Theo Quyết định 266 ban hành ngày 3/3, việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời gian, tù chung thân được thực hiện nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2025).
(PLPT) - Bộ VH-TT&DL quản lý chặt chẽ việc cấp, thu hồi giấy phép báo chí, phát thanh, truyền hình theo quy định mới và chịu trách nhiệm quản lý toàn diện.