Tương lai cho thế hệ vươn mình
(PLPT) - Tạp chí Pháp luật và Phát triển trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Theo BHXH Việt Nam, Luật BHYT quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau; người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.Ngoài ra, được quỹ BHYT chi trả đầy đủ các chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Chính sách BHYT có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi của mỗi người dân mà còn là thể hiện trách nhiệm tuân thủ pháp luật và tinh thần tương thân tương ái để chia sẻ với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe.
Hiện nay, quỹ BHYT thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như nhóm bệnh về: tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Đây là các nhóm bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn.
Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người dân tham gia BHYT đi KCB được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỷ đồng. Nhờ đó, người bệnh vượt qua khó khăn về kinh tế để yên tâm tiếp tục điều trị bệnh.
Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024, nhiều trường hợp đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí lớn. Người bệnh được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cao nhất là hơn 4,465 tỷ đồng, có mã thẻ TE1303622XXXXXX (sinh năm 2019, trú tại phường An Lưu, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) với chẩn đoán bệnh chính là "tăng huyết áp, đái tháo đường type, suy thận". Người bệnh được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cao thứ 2 là 4,372 tỷ đồng, có mã thẻ TE1171721XXXXXX (sinh năm 2018, trú tại phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) với chẩn đoán bệnh chính là "thiếu yếu tố VIII di truyền".
Người bệnh được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cao thứ 3 là hơn 3,687 tỷ đồng, có mã thẻ TE1242422XXXXXX (sinh năm 2018, trú tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) với chẩn đoán bệnh chính là "bệnh tích lũy glycogen".
Người bệnh có mã thẻ TE1262621XXXXXX (sinh năm 2018, trú tại phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 3,684 tỷ đồng cho căn bệnh "hội chứng loạn sản tủy xương, bệnh bạch cầu cấp loại tế bào không xác định".
Cùng bị "bệnh tích lũy glycogen", các bệnh nhi có mã thẻ TE1353521XXXXXX (sinh năm 2019, trú tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), TE1010131XXXXXX (sinh năm 2021, trú tại xã Phú Phương, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội), TE1797939XXXXXX (sinh năm 2020, trú tại phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), TE1262621XXXXXX (sinh năm 2021, trú tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), TE1363622XXXXXX (sinh năm 2020, trú tại xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), TE1262621XXXXXX (sinh năm 2022, trú tại phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả từ 2,534 tỷ đồng đến hơn 3,635 tỷ đồng.
Theo BHXH Việt Nam, cùng với ngân sách nhà nước, quỹ BHYT là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm quỹ BHYT thực hiện chi trả với số tiền hơn 100 nghìn tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, người dân được giảm đáng kể các khoản chi phí dành cho y tế, đặc biệt với nhiều người mắc bệnh nặng, mãn tính… khi được quỹ BHYT chi trả tiền KCB đã có thêm động lực, vượt qua khó khăn bệnh tật.
Cùng với đó, quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia ngày càng được mở rộng ở cả phạm vi và mức hưởng BHYT. Chất lượng khám chữa bệnh BHYT cũng ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế hiện đại, hiệu quả cao.
(PLPT) - Tạp chí Pháp luật và Phát triển trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
(PLPT) - Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý, bảo vệ dữ liệu cá nhân cần bám sát quan điểm “vừa quản lý, vừa kiến tạo” để vừa tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, vừa đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước.
(PLPT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong thời gian tới, phải bám sát tình hình để đề ra các giải pháp phù hợp tình hình mới, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững, không hy sinh tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Học tập suốt đời", xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
(PLPT) - Hàng loạt các chính sách mới quan trọng liên quan đến công chức, cấp đổi bằng lái xe, lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực từ tháng 3/2025.
(PLPT) - Ba Luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
(PLPT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đang xây dựng nghị quyết mới trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương về phát triển doanh nghiệp tư nhân.
(PLPT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phòng, chống lãng phí phải gắn kết với tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; kết hợp chặt chẽ với cải cách hành chính, đơn giản hóa và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp.