Tầm nhìn - Chính sách

Luật Hóa chất sửa đổi: Đề xuất quản lý chặt các hóa chất đặc biệt nguy hiểm như Xyanua

Yến Nhi Thứ sáu, 27/09/2024 - 21:45

(PLPT) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) nghiên cứu thêm quản lý các hóa chất đặc biệt nguy hiểm, điển hình như Xyanua và các hóa chất khác.

Theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) tại Phiên họp thứ 37. (Ảnh: quochoi.vn)

Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) là danh mục 3, từ điều 30 đến điều 37 và mục 4, từ điều 38 đến điều 44 quy định hóa chất kiểm soát đặc biệt và hóa chất cấm.

Đóng góp ý kiến vào những điểm mới trên, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết, Điều 4 của dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) có một nội dung liên quan đến mục 4 là hóa chất nguy hiểm và mục 5 là chất độc.

Đề cập về chất Salbutamol, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, trong Y học, đây là một chất chữa bệnh hen suyễn và bệnh hô hấp. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, sử dụng chất tạo nạc Salbutamol lại là chất cấm. Điều này chưa được thể hiện trong nội dung của dự án Luật Hóa chất (sửa đổi).

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải bày tỏ sự sự băn khoăn là đối với lĩnh vực Y tế, chất Salbutamol có thể được sử dụng để chữa bệnh nhưng trong ngành Nông nghiệp, đây lại là chất cấm. Tuy nhiên, nếu đơn vị, tổ chức, cá nhân nhập khẩu chất Salbutamol với mục đích gì và quản lý như thế nào thì trách nhiệm thuộc về Bộ ngành nào và nếu trong trường hợp chất Salbutamol được nhập với một hàm lượng lớn thì cơ quan nào sẽ kiểm soát việc này?

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: quochoi.vn)

Với những băn khoăn và lo ngại như trên, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề nghị Chính phủ, Ban soạn thảo dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) và các cơ quan hữu quan quan tâm hơn tới việc quản lý các loại chất như trên.

Ngoài ra, theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải, để khắc phục tình trạng vi phạm về kinh doanh hóa chất, đặc biệt là việc sử dụng sai mục đích vào sản xuất, chế biến thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng - Trưởng Ban Công tác đại biểu đề nghị các cơ quan nghiên cứu phân công hợp lý trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các Bộ ngành đối về việc nhập khẩu, sử dụng hóa chất.

Bên cạnh đó, đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật quan tâm bổ sung vào Chương III các quy định về quản lý hóa chất độc hại trong sản phẩm, giới hạn hàm lượng hóa chất độc hại trong sản phẩm, hóa chất không được sử dụng trong sản phẩm, đánh giá rủi ro đối với sản phẩm chứa hóa chất và quy định doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp thông tin nguy hại về hóa chất của sản phẩm cho người sử dụng.

Đồng thuận với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, trong thời đại khoa học phát triển như hiện nay thì các loại hóa chất thay đổi cũng rất nhanh. Một chất có thể là chất độc tùy theo hàm lượng sử dụng khác nhau.

Tại Điều 39 của dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) có đề cập về việc quản lý, sản xuất những hóa chất liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ thì đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tuy nhiên, còn nhiều loại hóa chất khác liên quan đến Quốc phòng an ninh, y tế và những lĩnh vực khác thì cũng nên giao cho Bộ ngành có chuyên môn của từng lĩnh vực cụ thể quản lý. Bởi vì tính chất của hóa chất rất đa dạng, sử dụng trong các lĩnh vực có sự khác nhau. Do đó, việc quản lý, sản xuất hóa chất nên giao cho Chính phủ và các Bộ quy định là hợp lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới. (Ảnh: quochoi.vn)

Đưa ra quan điểm khác về việc quản lý việc mua bán, sử dụng hóa chất, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho rằng, thực tế thời gian qua cho thấy, việc quản lý các hóa chất còn chưa chặt chẽ. Bằng chứng là đã xảy ra 2 vụ án rất nghiêm trọng liên quan chất Xyanua ở Đồng Nai và vụ án người Việt tại Thái Lan. Dù lượng rất nhỏ nhưng các vụ án đều rất nghiêm trọng, ảnh hưởng quốc phòng an ninh.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, trong dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) có Điều 33 về kiểm soát mua bán hóa chất là phải kiểm soát đặc biệt. Với việc mua bán hóa chất, dự án Luật chỉ quy định về phiếu kiểm soát, có xác nhận của bên mua, bên bán.

Tuy nhiên, hiện nay, người mua, bán hóa chất chỉ đặt hàng qua điện thoại, qua mạng Internet và giao ở một địa điểm nào đó nên việc quản lý mua bán rất khó khăn. Chúng ta đã để lọt việc quản lý này trong khi hiện nay mạng xã hội, công nghệ rất phát triển. Do vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật nghiên cứu thêm quản lý các hóa chất đặc biệt nguy hiểm, điển hình như Xyanua và các hóa chất khác.

Với những ý kiến đóng góp, đề xuất như trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến của cơ quan thẩm tra để hoàn chỉnh hồ sơ dự án luật; làm rõ các nội dung cơ quan thẩm tra đề nghị; tiếp thu đầy đủ các giải trình, các ý kiến tham gia đóng góp. Ủy ban KHCN&MT thẩm tra chính thức để trình Quốc hội xem xét.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng yêu cầu Tổng thư ký Quốc hội chỉ đạo tổng hợp các ý kiến tham gia trong Phiên họp và thông báo ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan liên quan để tổ chức thực hiện.

Cùng chuyên mục

Thanh tra Chính phủ: Không để thất thoát nguồn lực đất đai

Thanh tra Chính phủ: Không để thất thoát nguồn lực đất đai

Tầm nhìn - Chính sách -  3 ngày trước

(PLPT) - Kết luận số 1105/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy nhiều khoảng trống trong quản lý, sử dụng đất đai, từ tổ chức thực thi chính sách, cấp giấy chứng nhận đến quản lý quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, đòi hỏi chấn chỉnh quyết liệt để giữ nghiêm pháp luật và khai thông nguồn lực phát triển.

Đại hội XI Mặt trận tổ quốc Việt Nam: Củng cố sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên phát triển mới

Đại hội XI Mặt trận tổ quốc Việt Nam: Củng cố sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên phát triển mới

Tầm nhìn - Chính sách -  3 ngày trước

(PLPT) - Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 mở ra nhiệm kỳ mới, đặt trọng tâm vào đại đoàn kết, dân chủ, đổi mới phương thức hoạt động và chuyển đổi số.

Bổ sung Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Tầm nhìn - Chính sách -  3 ngày trước

(PLPT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 117/NQ-CP thống nhất đề xuất bổ sung Dự án Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026. Động thái này nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đưa quyền con người vào giáo dục quốc dân: Bước tiến chiến lược trong xây dựng Nhà nước pháp quyền

Đưa quyền con người vào giáo dục quốc dân: Bước tiến chiến lược trong xây dựng Nhà nước pháp quyền

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Sau 8 năm triển khai, Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục quốc dân đã tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức pháp quyền, góp phần khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người.

Phổ biến giáo dục pháp luật - “Lá chắn tư tưởng” bảo vệ nền tảng của Đảng trong bối cảnh mới

Phổ biến giáo dục pháp luật - “Lá chắn tư tưởng” bảo vệ nền tảng của Đảng trong bối cảnh mới

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phổ biến, giáo dục pháp luật không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là giải pháp chính trị quan trọng để củng cố niềm tin, phản bác luận điệu sai trái và giữ vững trận địa tư tưởng.

Tăng trưởng hai con số - Quyết sách mở đường cho giai đoạn phát triển mới 2026–2030

Tăng trưởng hai con số - Quyết sách mở đường cho giai đoạn phát triển mới 2026–2030

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 2026–2030, xác lập mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên, đặt nền tảng cho bước chuyển mạnh mẽ về thể chế, nguồn lực và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bỏ bắt buộc công chứng 6 loại giao dịch từ năm 2027: Thu hẹp phạm vi, giảm chi phí cho người dân

Bỏ bắt buộc công chứng 6 loại giao dịch từ năm 2027: Thu hẹp phạm vi, giảm chi phí cho người dân

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Từ ngày 1/1/2027, 6 loại giao dịch từng bắt buộc phải công chứng theo các nghị định của Chính phủ sẽ chính thức được bãi bỏ yêu cầu này theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng vừa được Quốc hội thông qua. Quy định mới được kỳ vọng giúp giảm chi phí tuân thủ, hạn chế chồng chéo pháp luật và nâng cao tính minh bạch của hệ thống pháp lý.

Nâng ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh: Gỡ khó đúng lúc, siết quản lý từ gốc

Nâng ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh: Gỡ khó đúng lúc, siết quản lý từ gốc

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

(PLPT) - Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm thể hiện rõ yêu cầu hỗ trợ đúng đối tượng, giữ công bằng và chống thất thu.