Tầm nhìn - Chính sách

Tổng thống Cộng hòa Mozambique đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thứ hai, 09/09/2024 - 09:01

Chiều 8/9, Tổng thống Cộng hòa Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và Phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/9 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.

Tổng thống Cộng hòa Mozambique đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam- Ảnh 1.
Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đón Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi kể từ khi nhậm chức và là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Mozambique sau hơn 17 năm.

Đón Tổng thống Mozambique và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài có: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim cùng lãnh đạo một số cục, vụ thuộc Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao.

Tham gia đoàn Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi thăm Việt Nam có bà Isaura Ferrao Nyusi, Phu nhân Tổng thống; bà Veronica Nataniel Macamo Dlhovo, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác; bà Lidia Cardoso, Bộ trưởng Bộ Biển, Nội thủy và Thủy sản; ông Eugenio Augusto Roque, Thiếu tướng, Chủ nhiệm Văn phòng Quân sự; ông Olegario Banze, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Antonio Saide, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Năng lượng; bà Ilundi Dos Santos, Đại sứ Mozambique tại Việt Nam; ông Omar Matha, Cố vấn của Tổng thống về kinh tế và phát triển; ông Manuel Pedro Mazuze, Cố vấn của Tổng thống về đối ngoại; ông Tome Eduardo, Cố vấn của Tổng thống về xã hội và quản trị; ông Fernando Chomar, Trưởng Lễ tân Nhà nước.

Tổng thống Cộng hòa Mozambique đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam- Ảnh 2.
Các cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao đón Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi diễn ra trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2025) , là cột mốc đánh dấu những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi sẽ gặp và hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, văn hóa, lịch sử nổi bật.

Hai bên cũng ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh.

Việt Nam và Mozambique thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/6/1975. Ngay sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Mozambique từ năm 1976. Điều này thể hiện sự coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique nói riêng và với các nước bạn bè châu Phi nói chung.

Tổng thống Cộng hòa Mozambique đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam- Ảnh 3.
Lễ đón Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam và Mozambique có quan hệ hữu nghị truyền thống và duy trì quan hệ tốt đẹp ở kênh Đảng, kênh Nhà nước; thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; tích cực phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế đa phương.

Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đạt 546,4 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 127 triệu USD chủ yếu là gạo, phân bón, hàng hóa đa dạng và nhập khẩu 419,4 triệu USD, chủ yếu là than các loại (346 triệu USD) và hạt điều (59 triệu USD). Viettel đã khai trương mạng di động tại Mozambique dưới thương hiệu Movitel (liên doanh giữa Viettel và công ty SPI trong đó Viettel giữ 70% cổ phần) vào tháng 5/2012 với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD.

Từ đầu năm 2024, Movitel là nhà cung cấp đa dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin có thị phần lớn nhất Mozambique và thuộc nhóm 3 công ty có đóng góp ngân sách nhiều nhất cho Mozambique.

Về nông nghiệp, từ năm 2010 đến năm 2014, Việt Nam, Nhật Bản và Mozambique đã thực hiện dự án nông nghiệp ba bên trong khuôn khổ hợp tác Nam - Nam tại hai vùng trọng điểm nông nghiệp của Mozambique là tỉnh Gaza và Zambezia.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique có khoảng 200 người, trong đó chủ yếu là cán bộ và nhân viên Việt Nam công tác tại liên doanh viễn thông Movitel, còn lại là các chuyên gia giáo dục và y tế.

Theo: TTXVN

Cùng chuyên mục

Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp để cho ý kiến về tình hình, tiến độ thực hiện Nghị quyết Trung ương 11 (khóa XIII), các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Tầm nhìn - Chính sách -  4 ngày trước

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, với bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam, chúng ta đã làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu vĩ đại hơn nữa, lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới...

TRỰC TIẾP: Kỷ niệm trọng thể 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

TRỰC TIẾP: Kỷ niệm trọng thể 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tầm nhìn - Chính sách -  5 ngày trước

Sáng 30/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Nhật Bản

Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Nhật Bản

Tầm nhìn - Chính sách -  6 ngày trước

(PLPT) - Trân trọng giới thiệu Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Nhật Bản.

Chính phủ cho ý kiến về 5 dự án Luật quan trọng

Chính phủ cho ý kiến về 5 dự án Luật quan trọng

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Chính phủ quyết nghị về các dự án Luật: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp; Dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035

Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Mục tiêu chung của Chiến lược nhằm ngăn chặn, chống lãng phí, góp phần quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước, khơi dậy sức dân, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Chính sách thuế cần đặt trong tổng thể thúc đẩy nội lực doanh nghiệp và ổn định kinh tế - xã hội

Chính sách thuế cần đặt trong tổng thể thúc đẩy nội lực doanh nghiệp và ổn định kinh tế - xã hội

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Thuế Tiêu thu đặc biệt (sửa đổi), các ĐBQH, chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, chính sách thuế cần đặt trong tổng thể các giải pháp thúc đẩy nội lực doanh nghiệp và bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội.

Thống nhất quản lý hành chính với quân sự và kinh tế - xã hội theo vùng lãnh thổ

Thống nhất quản lý hành chính với quân sự và kinh tế - xã hội theo vùng lãnh thổ

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Mô hình quản lý theo vùng thống nhất về hành chính, quân sự, kinh tế - xã hội kết hợp với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là một giải pháp cải cách ít phức tạp, mang lại một hệ thống quản lý Nhà nước đơn giản và hiệu quả; vừa đạt được mục tiêu tinh gọn bộ máy, tiết kiệm chi phí, vừa không gây xáo trộn lớn đến cơ cấu hành chính hiện tại cũng như ảnh hưởng đến những giá trị tinh thần khác của người dân.