Thực tiễn pháp luật và tư pháp

Bộ Tài chính đề xuất quy định để hoàn thiện khung pháp lý cho trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ninh Gia Thứ ba, 02/12/2025 - 06:49
Nghe audio
0:00

(PLPT) - Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, nhằm hoàn thiện khung pháp lý hiện hành, siết điều kiện nhà đầu tư cá nhân, phân luồng rõ đối tượng phát hành và nâng chuẩn minh bạch, an toàn cho thị trường vốn.

Theo đó, những điều chỉnh này của Bộ Tài chính được đặt trong bối cảnh triển khai Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán sửa đổi, đồng thời cụ thể hóa chủ trương phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, bền vững, từng bước giảm gánh nặng vốn trung và dài hạn cho hệ thống ngân hàng.

Nếu như Nghị định 153/2020/NĐ-CP và các nghị định sửa đổi chủ yếu thiết kế quy định theo trình tự nội dung – từ điều kiện chào bán, quy trình, hồ sơ đến đăng ký, lưu ký, giao dịch, thanh toán, công bố thông tin – thì dự thảo Nghị định lần này được “thiết kế lại” theo hướng bám sát hơn sự phân loại trong luật. Thay vì “gói chung” mọi đối tượng phát hành, Chương II của Nghị định được cấu trúc lại thành các mục riêng cho doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; và một mục riêng cho khối công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Đi liền với đó là các mục về đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán trái phiếu. Cách kết cấu này giúp doanh nghiệp và cơ quan quản lý dễ tra cứu, áp dụng, đồng thời bảo đảm rành mạch hơn phạm vi trách nhiệm, thẩm quyền của từng chủ thể trong quá trình phát hành và giám sát thị trường.

Các quy định mới sẽ siết điều kiện nhà đầu tư, tách bạch đối tượng phát hành nâng chuẩn minh bạch, an toàn cho thị trường vốn.

Trên nền cấu trúc mới đó, một trong những nội dung được dư luận quan tâm là định hướng siết chặt đối tượng nhà đầu tư tham gia thị trường TPDN riêng lẻ, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân. Dự thảo Nghị định quán triệt các sửa đổi của Luật Chứng khoán theo hướng phân luồng rõ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là tổ chức và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân. Đối với doanh nghiệp chưa là công ty đại chúng, dù phát hành trái phiếu thường, trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm chứng quyền nhưng nếu phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân thì trái phiếu bắt buộc phải được xếp hạng tín nhiệm, đồng thời phải có tài sản bảo đảm hoặc có bảo lãnh thanh toán toàn bộ gốc, lãi. Đây là “hàng rào” pháp lý quan trọng nhằm nâng chuẩn chất lượng sản phẩm, tăng tính minh bạch và bảo vệ tốt hơn nhà đầu tư cá nhân – nhóm dễ chịu rủi ro nhất khi thị trường biến động.

Đối với công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, dự thảo cũng có cách tiếp cận phân hóa. Khi phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, đối tượng mua được áp dụng tương tự chào bán cổ phiếu riêng lẻ – bao gồm nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (tổ chức, cá nhân) – mà không bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm hay tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, với trái phiếu thường, trái phiếu kèm chứng quyền phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân, dự thảo vẫn yêu cầu phải có xếp hạng tín nhiệm và tài sản bảo đảm hoặc bảo lãnh thanh toán. Như vậy, thay vì cào bằng, quy định mới hướng tới “may đo” theo từng loại trái phiếu, từng nhóm doanh nghiệp, nhưng luôn giữ nguyên nguyên tắc siết điều kiện khi có sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân.

Song song với việc nâng chuẩn hàng hóa trái phiếu, dự thảo Nghị định còn điều chỉnh cơ chế cam kết hiểu rõ rủi ro của nhà đầu tư. Nếu trước đây, mọi nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, gồm cả tổ chức và cá nhân, đều phải ký cam kết đã được cung cấp đầy đủ thông tin, hiểu rõ điều kiện, điều khoản trái phiếu và tự chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư, thì nay, trên cơ sở tổng kết thực tiễn và đề xuất của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, Bộ Tài chính đề xuất chỉ yêu cầu nhà đầu tư chuyên nghiệp là cá nhân ký cam kết. Việc “tập trung hóa” quy định này cho thấy định hướng chính sách rõ ràng: tăng cường bảo vệ nhóm nhà đầu tư dễ bị tổn thương, tránh hình thức hóa thủ tục đối với những tổ chức đầu tư đã có bộ máy và quy trình quản trị rủi ro chuyên nghiệp.

Về phía doanh nghiệp phát hành và các tổ chức trung gian, dự thảo Nghị định tiếp tục kế thừa các phương thức phát hành đang áp dụng như đấu thầu, bảo lãnh, đại lý phát hành hoặc bán trực tiếp (đối với tổ chức tín dụng), đồng thời chuẩn hóa hơn hoạt động tư vấn hồ sơ phát hành. Các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn phải hỗ trợ doanh nghiệp lập hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định, nhưng đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm rõ ràng với vai trò “bộ lọc” trong quá trình phát hành. Cùng với yêu cầu công bố thông tin minh bạch hơn và cơ chế đăng ký, lưu ký, giao dịch, thanh toán tập trung, những điều chỉnh này hướng tới khắc phục tình trạng phát hành ồ ạt, thông tin thiếu đầy đủ, không phản ánh đúng bản chất rủi ro của trái phiếu từng doanh nghiệp.

Tổng thể các sửa đổi cho thấy nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc không chỉ “vá lỗi” sau những bất ổn vừa qua, mà còn thiết lập một trật tự pháp lý mới cho thị trường TPDN riêng lẻ: văn bản dưới luật được tổ chức khoa học hơn, đối tượng phát hành và nhà đầu tư được phân luồng rõ ràng, yêu cầu về xếp hạng tín nhiệm và tài sản bảo đảm được nâng lên, trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành và tổ chức trung gian được quy định cụ thể hơn. Khi Nghị định mới được ban hành và triển khai đồng bộ với Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán sửa đổi, kênh trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột quan trọng bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, góp phần củng cố niềm tin nhà đầu tư, bảo đảm an toàn tài chính và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện Luật Thương mại điện tử để bảo đảm cạnh tranh công bằng trong thị trường số

Hoàn thiện Luật Thương mại điện tử để bảo đảm cạnh tranh công bằng trong thị trường số

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 ngày trước

(PLPT) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Thương mại điện tử được thảo luận sâu tại hội trường và thảo luận tổ, xoay quanh trách nhiệm nền tảng, quyền lựa chọn dịch vụ của người dùng và cơ chế phối hợp liên ngành, nhằm hoàn thiện pháp luật về cạnh tranh thương mại trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.

Ông Vũ Đại Thắng được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  3 ngày trước

(PLPT) - Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030. HĐND TP. Hà Nội cũng đã bầu ông Vũ Đại Thắng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện, bảo đảm thống nhất và khả thi 3 Đề án của Bộ Tư pháp

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện, bảo đảm thống nhất và khả thi 3 Đề án của Bộ Tư pháp

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Sáng 24/11, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về 3 Đề án Bộ Tư pháp trình theo Chương trình công tác tháng 11/2025 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thiết lập Đường dây nóng Trợ giúp pháp lý miễn phí 1800.1233

Thiết lập Đường dây nóng Trợ giúp pháp lý miễn phí 1800.1233

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Nhằm mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý cho người dân, Cục Phổ biến, Giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đưa vào hoạt động đường dây nóng trợ giúp pháp lý miễn phí.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - Không phải “bán đất” mà là nâng tầm sức cạnh tranh của nền kinh tế

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - Không phải “bán đất” mà là nâng tầm sức cạnh tranh của nền kinh tế

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được Chính phủ xác định là một trong những đột phá quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tài sản công, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Điều chỉnh quy chuẩn phòng cháy chữa cháy để quy định đi vào đời sống nhưng không “hạ chuẩn” an toàn

Điều chỉnh quy chuẩn phòng cháy chữa cháy để quy định đi vào đời sống nhưng không “hạ chuẩn” an toàn

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  1 tuần trước

(PLPT) - Việc bỏ, giảm một số quy chuẩn PCCC nhằm loại bỏ những quy định máy móc, kém hiệu quả, tránh gây lãng phí, nhưng vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí nâng cao yêu cầu an toàn đối với khu vực, công trình có nguy cơ cháy nổ cao.

Đắk Lắk: Nâng cao năng lực hòa giải viên cơ sở hướng tới cộng đồng thượng tôn pháp luật

Đắk Lắk: Nâng cao năng lực hòa giải viên cơ sở hướng tới cộng đồng thượng tôn pháp luật

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở”, hướng tới xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, thượng tôn pháp luật.

Trợ giúp pháp lý trở thành điểm tựa công lý cho người yếu thế

Trợ giúp pháp lý trở thành điểm tựa công lý cho người yếu thế

Thực tiễn pháp luật và tư pháp -  2 tuần trước

(PLPT) - Trợ giúp pháp lý đang khẳng định vai trò là điểm tựa công lý vững chắc cho người yếu thế, giúp mọi người dân – đặc biệt là người nghèo, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số – được tiếp cận pháp luật bình đẳng, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.