Tầm nhìn - Chính sách

Nhiều đề xuất điều chỉnh mức thu tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Ngân Giang Thứ hai, 15/09/2025 - 08:04

(PLPT) - Những đề xuất liên quan đến điều chỉnh mức thu tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư không chỉ giúp giảm gánh nặng cho người dân mà còn tạo sự minh bạch, công bằng, duy trì được nguồn thu bền vững.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, thông tin phản ánh của báo chí về việc do giá đất trên Bảng giá đất tại một số địa phương xác định theo Luật Đất đai năm 2024 cao đột biến so với Bảng giá đất cũ (theo Luật Đất đai năm 2013, trong đó giá đất ở tăng cao nhiều lần so với giá đất nông nghiệp) nên khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, hộ gia đình, cá nhân phải đóng tiền sử dụng đất cao nhiều lần so với trước đây và có đề xuất về điều chỉnh mức thu tiền sử dụng đất trong trường hợp này để giảm nghĩa vụ tài chính cho người dân.

Vì vậy, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết về tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở là có căn cứ chính trị, pháp lý và căn cứ thực tiễn vướng mắc trong quá trình triển khai quy định tại Luật Đất đai năm 2024, phù hợp với tinh thần của Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết 206/2025/QH15 về cơ chế xử lý khó khăn vướng mắc do quy định của pháp luật.

Đây là vấn đề cấp bách, quan trọng ở địa phương, liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội và nhu cầu đất ở của người dân, cần thiết phải sớm có chính sách tháo gỡ vướng mắc trước khi Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội sửa đổi và có hiệu lực thi hành.

Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo dự thảo Nghị quyết, Nghị quyết này quy định về việc tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền đất ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở theo quy định tại Điều 156 Luật Đất đai năm 2024.

Cũng theo dự thảo Nghị quyết, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền đất ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp này theo nguyên tắc như sau:

+ Đối với diện tích đất chuyển mục đích sử dụng mà trong hạn mức giao đất ở tại địa phương thì mức thu tiền sử dụng đất không thấp hơn 30% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được tính theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

+ Đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở tại địa phương: mức thu tối thiểu là 50% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được tính theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sửdụng đất, tiền thuê đất nhưng tối đa không quá 500 m²; đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở tại địa phương quá 500 m² thì mức thu là 100% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được tính theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

+ Mức thu nêu trên chỉ được tính một lần cho một hộ gia đình, cá nhân; lần chuyển mục đích sau thu tiền sử dụng đất tính theo quy định tại Nghị định của Chính phủ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Mức thu cụ thể đối với trường hợp nêu trên do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Trong đó, hạn mức giao đất để tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất được tính tại thời điểm quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Việc xác định diện tích đất trong hạn mức phải đảm bảo nguyên tắc mỗi hộ gia đình (bao gồm cả hộ gia đình hình thành do tách hộ theo quy định của pháp luật), cá nhân chỉ được xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất ở một lần.

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tách thửa đất cho mỗi hộ thì việc xác định diện tích trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất được tính theo từng thửa đất khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận và theo nguyên tắc mỗi hộ gia đình, cá nhân được tách thửa chỉ được xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất ở một lần và trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng chung 01 thửa đất mà không thực hiện hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tách thửa đất thì việc xác định diện tích trong hạn mức giao đất ở được tính theo tiêu chuẩn xác định hạn mức của hộ gia đình hoặc cá nhân được cử là đại diện các đồng sở hữu làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

Về điều khoản chuyển tiếp, trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền đất ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở theo quy định tại Điều 8 Nghị định số103/2024/NĐ-CP từngày 01 tháng 8 năm 2024 đến trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành được thực hiện như sau:

1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế thì thực hiện tính lại khoản tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định tại Nghị quyết này và điều chỉnh Thông báo số tiền sửdụng đất phải nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Hộ gia đình, cá nhân phải nộp khoản tiền chậm nộp tiền sửdụng đất (nếu có) theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế thì không tính lại tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị quyết này.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về phí thi hành án dân sự: Làm rõ đối tượng nộp phí, mức thu và các trường hợp được miễn

Quy định mới về phí thi hành án dân sự: Làm rõ đối tượng nộp phí, mức thu và các trường hợp được miễn

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 72/2026/TT-BTC quy định mức thu, miễn, giảm, chế độ thu, nộp phí thi hành án dân sự. Thông tư làm rõ đối tượng phải nộp phí, cách tính phí theo giá trị tài sản thực nhận, đồng thời bổ sung các trường hợp được miễn hoặc không phải chịu phí nhằm bảo đảm tính công bằng, phù hợp với chính sách an sinh xã hội và thực tiễn thi hành án.

Triển khai Nghị quyết 57: Chuyển mạnh từ hoàn thiện cơ chế sang tạo ra sản phẩm, giá trị thực chất

Triển khai Nghị quyết 57: Chuyển mạnh từ hoàn thiện cơ chế sang tạo ra sản phẩm, giá trị thực chất

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhiều kết quả bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống chính trị. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng quyết liệt, việc thực hiện Nghị quyết phải được đẩy nhanh với tinh thần quyết tâm hơn, hành động mạnh mẽ hơn, đặc biệt phải thực chất, hiệu quả, lấy sản phẩm và giá trị mang lại cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế làm thước đo.

NÂNG CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI: TỪ YÊU CẦU CHÍNH SÁCH ĐẾN GIẢI PHÁP THỰC THI

NÂNG CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI: TỪ YÊU CẦU CHÍNH SÁCH ĐẾN GIẢI PHÁP THỰC THI

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Trên cơ sở nhận diện xu hướng giáo dục đại học thế giới, phân tích những vướng mắc của Việt Nam và tham chiếu một số thực tiễn triển khai tại cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ, bài viết đề xuất định hướng hoàn thiện chính sách theo hướng phân tầng chuẩn, gắn nâng chuẩn với vị trí việc làm, bảo đảm lộ trình chuyển tiếp và tăng trách nhiệm giải trình.

Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp từ ngày 15/8

Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp từ ngày 15/8

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Ngày 26/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

“Em có dự án này, em muốn xây nhà để bán...”: Ngẫm từ một phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

“Em có dự án này, em muốn xây nhà để bán...”: Ngẫm từ một phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Gần như ngày nào tôi cũng dành ba mươi phút đến một giờ đồng hồ lướt mạng xã hội, để biết thêm xã hội đang diễn ra như thế nào và cũng là lúc để học hỏi và rút kinh nghiệm cho cuộc sống và nghề nghiệp. Mới đây, khi xem đoạn video về phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm, được đang tải trên facebook, ban đầu xem và nghe khiến tôi mỉm cười, nhưng càng nghĩ càng thấy phía sau là một vấn đề lớn.

Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam cùng đại diện các đơn vị, đối tác đã gửi lời chúc mừng tới tập thể Tạp chí Pháp luật và Phát triển, ghi nhận những nỗ lực đổi mới, trách nhiệm nghề nghiệp và vai trò của Tạp chí trong truyền thông chính sách pháp luật và nghiên cứu khoa học.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới

Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới

Tầm nhìn - Chính sách -  4 tuần trước

(PLPT) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao bản lĩnh, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới.