Tầm nhìn - Chính sách

Tăng cường kỷ cương và xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh

PV Thứ ba, 07/10/2025 - 18:04

(PLPT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp hướng tới tăng cường kỷ luật, kỷ cương để xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, công bằng và văn minh.

Ngày 7/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 88/2022/NĐ-CP ngày 26/10/2022 của Chính phủ (sau đây gọi tắt là Dự thảo) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý.

Dự thảo được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính nghiêm minh, minh bạch và hiệu lực của pháp luật, đồng thời phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Việc sửa đổi, bổ sung các Nghị định này được thực hiện trên cơ sở chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, hoàn thiện pháp luật, tăng cường tính nghiêm minh, minh bạch và hiệu lực thi hành pháp luật, đồng thời, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh tổ chức mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Dự thảo Nghị định tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và lược bỏ nhiều quy định không còn phù hợp với thực tiễn.

Làm rõ các mức độ vi phạm trong tuyển sinh

Một trong những điểm sửa đổi quan trọng là việc làm rõ các mức độ vi phạm trong tuyển sinh, đặc biệt là các hành vi tuyển sinh vượt chỉ tiêu, không đúng phương thức hoặc thông tin tuyển sinh. Các biện pháp khắc phục hậu quả cũng được điều chỉnh để đảm bảo khả thi, phù hợp với thực tế triển khai ở các cơ sở giáo dục.

Bổ sung quy định xử lý các hành vi xúc phạm nhà giáo

Dự thảo bổ sung quy định mới đối với các hành vi xúc phạm, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của nhà giáo, cán bộ quản lý, người học và nhân viên trong các cơ sở giáo dục. Đây là điểm mới thể hiện tinh thần quyết liệt trong xử lý các hành vi vi phạm về giáo dục nói riêng cũng như tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục nói chung, hướng tới xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng điều chỉnh thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để phù hợp với những quy định mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định hướng dẫn thi hành.

Bổ sung các quy định xử lý đối với những hành vi vi phạm mới phát sinh

Theo Dự thảo, các hành vi vi phạm quy chế đào tạo khi chưa đủ điều kiện tự chủ hoặc không được quyền tự chủ; vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, tư vấn du học, hợp tác – đầu tư nước ngoài và kiểm định chất lượng giáo dục. Những quy định này nhằm tăng tính răn đe, đảm bảo trật tự, kỉ cương trong giáo dục, đồng thời phản ánh đúng những thay đổi trong cơ chế tự chủ và hợp tác quốc tế.

Dự thảo bổ sung quy định xử lý đối với người học có yếu tố tâm lý bất thường, có hành vi xâm phạm nhà giáo hoặc cán bộ quản lý. Thay vì chỉ xử phạt hành chính, cơ sở giáo dục được phép áp dụng biện pháp hỗ trợ, điều trị và tư vấn tâm lý, góp phần ngăn ngừa bạo lực học đường từ sớm.

Riêng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ được trao thêm thẩm quyền xử phạt một số hành vi để tăng tính chủ động cho địa phương, giảm tải cho cơ quan trung ương.

Bỏ các quy định không còn phù hợp

Dự thảo Nghị định tiến hành rà soát, loại bỏ các quy định không còn phù hợp với Luật Giáo dục năm 2019, trong đó, bãi bỏ toàn bộ nội dung liên quan đến trình độ trung cấp sư phạm và trường trung cấp – những cấp học đã không còn trong hệ thống giáo dục quốc dân hiện hành.

Song song với đó, dự thảo không bổ sung thêm thủ tục hành chính mới mà tập trung vào việc cắt giảm, đơn giản hóa quy trình và điều chỉnh phân cấp thẩm quyền xử phạt. Cách làm này vừa bảo đảm tính bao quát, thống nhất với Luật Xử lý vi phạm hành chính, vừa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tránh chồng chéo trong thực thi giữa các cơ quan quản lý.

Ngoài ra, dự thảo cũng cập nhật tên gọi và cơ cấu tổ chức của các cơ quan, đơn vị theo quy định mới của Chính phủ, hướng tới một hệ thống quản lý tinh gọn, hiệu quả và minh bạch hơn.

Cùng chuyên mục

Luật Hàng không dân dụng Việt Nam biến cam kết Net Zero 2050 thành hiện thực

Luật Hàng không dân dụng Việt Nam biến cam kết Net Zero 2050 thành hiện thực

Tầm nhìn - Chính sách -  3 giờ trước

(PLPT) - Trong bối cảnh Việt Nam đã tuyên bố mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, ngành hàng không – lĩnh vực được xem là “khó giảm phát thải nhất” đang bước vào giai đoạn phải hành động cụ thể, thay vì chỉ dừng ở khẩu hiệu thông qua việc sửa đổi Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội

Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

(PLPT) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản diễn ra sáng 11/11.

Đề xuất trao quyền mạnh hơn cho các Văn phòng Thi hành án dân sự

Đề xuất trao quyền mạnh hơn cho các Văn phòng Thi hành án dân sự

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

Thống nhất với chủ trương xã hội hóa một số hoạt động thi hành án dân sự, song các đại biểu Quốc hội đề nghị cần trao quyền mạnh hơn nữa để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả trong thực thi các nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng Thi hành án dân sự, Thừa hành viên.

Dự kiến số lượng đại biểu Quốc hội khóa XVI gồm 500 người

Dự kiến số lượng đại biểu Quốc hội khóa XVI gồm 500 người

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

(PLPT) - Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ số lượng đại biểu Quốc hội khóa XVI gồm 500 người, trong đó 217 đại biểu ở các cơ quan Trung ương và 283 đại biểu địa phương. Cơ cấu số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư tham gia dự kiến là 12- 14 người.

Chủ tịch Tỉnh Hưng Yên làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Chủ tịch Tỉnh Hưng Yên làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

(PLPT) - Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025-2030.

Xây “hệ miễn dịch quốc gia” từ y tế dự phòng: Đầu tư hôm nay, tránh trả giá ngày mai

Xây “hệ miễn dịch quốc gia” từ y tế dự phòng: Đầu tư hôm nay, tránh trả giá ngày mai

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

(PLPT) - Trong mọi cuộc khủng hoảng y tế, từ dịch bệnh truyền nhiễm đến “đại dịch âm thầm” là ung thư, đái tháo đường, đột quỵ…, một câu hỏi luôn trở lại: Nếu chúng ta phòng bệnh tốt hơn, liệu có phải trả giá lớn đến vậy không? Câu hỏi đó đang đặt thẳng lên bàn nghị sự khi Quốc hội thảo luận Luật Phòng bệnh và bàn về tương lai hệ thống y tế dự phòng.

Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

(PLPT) - Sáng 10/11, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy TAND Tối cao giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội khoá XV

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội khoá XV

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

(PLPT) - Sáng 10/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quốc hội giữ chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội.