Tầm nhìn - Chính sách

Thủ tướng dự Hội nghị BRICS mở rộng: Tâm thế của ngoại giao thời đại mới

Thứ ba, 22/10/2024 - 16:57

Từ ngày 23-24/10 tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có chuyến công tác tới TP. Kazan, Liên bang Nga để tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng năm 2024. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí trước sự kiện này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: VGP)

Hội nghị BRICS mở rộng năm nay có chủ đề "BRICS với Nam bán cầu: Cùng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn", nhằm tăng cường hợp tác giữa BRICS với các nước đang phát triển. Xin Thứ trưởng chia sẻ thêm về những nội dung quan trọng sẽ được các nước thảo luận tại Hội nghị?

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng: Từ ngày 23-24/10/2024, Hội nghị các Nhà lãnh đạo BRICS mở rộng diễn ra tại TP. Kazan, Liên bang Nga. Đây là Hội nghị quan trọng trong khuôn khổ hợp tác giữa BRICS với các nước đang phát triển. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các thành viên BRICS và lãnh đạo hơn 30 nước khách mời, bao gồm các nước đang phát triển ở các châu lục và một số tổ chức quốc tế. Theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, nước Chủ tịch BRICS năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Hội nghị các Nhà lãnh đạo BRICS mở rộng năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục biến động phức tạp. Kinh tế toàn cầu có xu hướng cải thiện nhưng tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là nguy cơ suy giảm tăng trưởng, lạm phát cao kéo dài, đứt gãy chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu và các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống toàn cầu tác động sâu rộng đến nỗ lực phục hồi kinh tế và phát triển bền vững của các quốc gia. Bên cạnh đó, những xu thế phát triển mới của thời đại, nhất là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và sự phát triển vượt trội của công nghệ, trí tuệ nhân tạo cũng đang mở ra triển vọng phát triển và hợp tác cho các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị BRICs mở rộng năm nay có một phiên họp toàn thể với chủ đề "BRICS và Nam bán cầu: Cùng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn". Chủ đề nêu trên đã khẳng định trọng tâm và ưu tiên của Hội nghị là tăng cường hợp tác, phối hợp giữa BRICS và các nước đang phát triển nhằm chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người dân. Theo đó, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung trao đổi về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường kết nối kinh tế giữa BRICS với các nước Nam bán cầu, tăng cường hợp tác trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng một hệ sinh thái quản trị toàn cầu cân bằng, hiệu quả, bao trùm, đề cao vai trò và tiếng nói của các nước đang phát triển. Có thể nói, mục tiêu và trọng tâm xuyên suốt của Hội nghị là tăng cường hợp tác vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Xin Thứ trưởng cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính?

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng: Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị BRICS mở rộng là bước triển khai quan trọng đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng động quốc tế cũng như chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện trên một số khía cạnh như sau:

Thứ nhất, sự tham dự của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị BRICS mở rộng với chủ đề "cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn" là sự khẳng định mạnh mẽ tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề chung của nhân loại. Cùng với việc tham gia, đóng góp tích cực tại Liên Hợp Quốc, ASEAN, các cơ chế APEC, G7, G20… và nhiều sang kiến hợp tác, liên kết kinh tế toàn cầu, việc tham dự Hội nghị BRICS mở rộng là minh chứng cho cam kết và trách nhiệm của Việt Nam cùng đồng hành với các nước trong cộng đồng quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế và đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, cùng nâng cao tiếng nói của các nước phát triển trong nỗ lực góp phần vun đắp hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới.

Thứ hai, sự tham gia của Việt Nam cùng thảo luận với các nền kinh tế lớn, các nền kinh tế mới về những vấn đề đang đặt ra để đóng góp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò, tầm vóc của Việt Nam đối với các vấn đề phát triển của nhân loại, chuyển tải hình ảnh về một Việt Nam hòa bình, hợp tác, phát triển, năng động, đổi mới, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Thứ ba, thông qua việc tham dự Hội nghị, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Liên bang Nga và các nước. Với Nga, đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Chuyến công tác diễn ra tại thời điểm hai nước đang hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2025. Cùng với các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước thời gian qua, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục khẳng định tình bạn thủy chung Việt Nam - Nga, góp phần tạo xung lực cho hợp tác song phương, thúc đẩy, mở ra các cơ hội hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai nước tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Với các nước tham dự hội nghị, đây cũng là cơ hội quan trọng để chúng ta tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Với tâm thế của ngoại giao thời đại mới là tăng cường đóng góp, nỗ lực hết mình vì hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham gia tích cực và đóng góp trách nhiệm tại Hội nghị BRICS mở rộng. Điều này cũng tiếp tục minh chứng cho khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, từ một quốc gia trải qua biết bao đau thương, mất mát, khó khăn, nay đang tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, khẳng định vị thế là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tạo nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh trên thế giới./.

Cùng chuyên mục

Bảo đảm tiến độ và chất lượng công tác góp ý, thẩm định các dự án văn bản quy phạm pháp luật

Bảo đảm tiến độ và chất lượng công tác góp ý, thẩm định các dự án văn bản quy phạm pháp luật

Tầm nhìn - Chính sách -  1 giờ trước

(PLPT) - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị giao ban các đơn vị thuộc Bộ tháng 10/2025. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh; các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Thanh Tịnh, Phan Chí Hiếu, Đặng Hoàng Oanh, Mai Lương Khôi, Nguyễn Thanh Ngọc dự Hội nghị.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý: Quyết liệt triển khai nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2025

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý: Quyết liệt triển khai nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2025

Tầm nhìn - Chính sách -  9 giờ trước

(PLPT) - Trong bối cảnh thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc đã chỉ đạo Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (PBGDPL & TGPL) tập trung toàn lực thực hiện những nhiệm vụ then chốt để bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm 2025.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10

Tầm nhìn - Chính sách -  10 giờ trước

(PLPT) - Tại Lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền hơn 673 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ.

Đà Nẵng: 3 tháng vận hành – Chính quyền tinh gọn, hiệu quả và hướng tới người dân

Đà Nẵng: 3 tháng vận hành – Chính quyền tinh gọn, hiệu quả và hướng tới người dân

Tầm nhìn - Chính sách -  22 giờ trước

(PLPT) - Sau ba tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp kể từ ngày 1/7/2025, thành phố Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu. Mô hình mới này giúp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết công việc, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII: Chương mới trong sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng

Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII: Chương mới trong sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng

Tầm nhìn - Chính sách -  22 giờ trước

PLPT - Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII đã mở ra một chương mới trong sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng theo hướng hiện đại để Quân đội ngày càng phát triển hùng mạnh.

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Tầm nhìn - Chính sách -  23 giờ trước

(PLPT) - Sáng 2/10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Xúc tiến du lịch tỉnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước sang ngày làm việc thứ 3 với nhiều nội dung quan trọng và tiến hành phiên bế mạc. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX tái đắc cử, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khóa XX.

Nghệ An: Bứt phá toàn diện, quyết tâm trở thành tỉnh khá vào năm 2030

Nghệ An: Bứt phá toàn diện, quyết tâm trở thành tỉnh khá vào năm 2030

Tầm nhìn - Chính sách -  23 giờ trước

(PLPT) - Sáng 2.10, Đảng bộ tỉnh Nghệ An long trọng khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Hoàn thiện chính quyền hai cấp – Bước đi từ việc bảo đảm quyền lợi cán bộ theo Nghị định 178

Hoàn thiện chính quyền hai cấp – Bước đi từ việc bảo đảm quyền lợi cán bộ theo Nghị định 178

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

(PLPT) - Hoàn thành chi trả quyền lợi của nhân sự thuộc diện được chi trả chế độ theo Nghị định 178 được xem là bước đi quan trọng nhằm bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoàn thiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.