Tầm nhìn - Chính sách

Xử lý 'không có vùng cấm, không có ngoại lệ' đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn

Yến Nhi Thứ ba, 17/09/2024 - 20:38

(PLPT) - Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông phải tuân thủ tinh thần "thượng tôn pháp luật", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", không chấp nhận việc can thiệp, tác động để bỏ qua lỗi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 17/9/2024 về xử lý cán bộ, công chức, viên chức và chiến sỹ trong lực lượng vũ trang vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; không hợp tác với lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm.

Xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh minh họa)

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đại bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa, ứng xử khi tham gia giao thông, góp phần làm cho hoạt động giao thông văn minh và an toàn hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức) thiếu gương mẫu, vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, thậm chí có hành vi không chuẩn mực, không chấp hành việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, nhất là trong việc kiểm tra vi phạm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (vi phạm nồng độ cồn).

Cá biệt có một số trường hợp điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn giao thông làm chết người, bỏ trốn khỏi hiện trường, chống đối, không hợp tác việc kiểm tra, giải quyết của cơ quan chức năng, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải xác định việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của cán bộ trong chấp hành pháp luật về giao thông có ý nghĩa rất quan trọng để định hình lại thói quen chấp hành pháp luật, trước hết là pháp luật giao thông, cũng như các quy định khác của pháp luật trong toàn xã hội.

Khi có thông báo của cơ quan chức năng về việc cán bộ, công chức, viên vi phạm nồng độ cồn, không hợp tác với lực lượng chức năng, cơ quan quản lý cán bộ căn cứ quy định của pháp luật phải thực hiện quy trình xử lý nghiêm. Việc xử lý phải bảo đảm khách quan, công bằng, công khai, nghiêm minh, chính xác, kịp thời, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục…

Xem xét trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có nhiều người vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của lực lượng thực thi công vụ hoặc xử lý không nghiêm minh, chưa kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông phải tuân thủ tinh thần "thượng tôn pháp luật", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", không chấp nhận việc can thiệp, tác động để bỏ qua lỗi vi phạm. Xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ không xử lý triệt để, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình xử lý vi phạm hành chính về giao thông.

Quá trình xử lý phải tiến hành xác minh, nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, không hợp tác với lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm phải được thông báo về cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ để xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Đối với các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn gây tai nạn giao thông, có hành vi chống đối, gây rối trật tự công cộng, cản trở hoạt động thực thi nhiệm vụ của các lực lượng chức năng, phải khẩn trương củng cố hồ sơ, điều tra, phối hợp với các cơ quan Viện kiểm sát, Tòa án xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tổ chức quán triệt, chấn chỉnh trong toàn quân về việc gương mẫu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia và chấp hành việc kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng.

Người đứng đầu Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có văn bản cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị này phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ tại địa phương.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về phí thi hành án dân sự: Làm rõ đối tượng nộp phí, mức thu và các trường hợp được miễn

Quy định mới về phí thi hành án dân sự: Làm rõ đối tượng nộp phí, mức thu và các trường hợp được miễn

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 72/2026/TT-BTC quy định mức thu, miễn, giảm, chế độ thu, nộp phí thi hành án dân sự. Thông tư làm rõ đối tượng phải nộp phí, cách tính phí theo giá trị tài sản thực nhận, đồng thời bổ sung các trường hợp được miễn hoặc không phải chịu phí nhằm bảo đảm tính công bằng, phù hợp với chính sách an sinh xã hội và thực tiễn thi hành án.

Triển khai Nghị quyết 57: Chuyển mạnh từ hoàn thiện cơ chế sang tạo ra sản phẩm, giá trị thực chất

Triển khai Nghị quyết 57: Chuyển mạnh từ hoàn thiện cơ chế sang tạo ra sản phẩm, giá trị thực chất

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhiều kết quả bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống chính trị. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng quyết liệt, việc thực hiện Nghị quyết phải được đẩy nhanh với tinh thần quyết tâm hơn, hành động mạnh mẽ hơn, đặc biệt phải thực chất, hiệu quả, lấy sản phẩm và giá trị mang lại cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế làm thước đo.

NÂNG CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI: TỪ YÊU CẦU CHÍNH SÁCH ĐẾN GIẢI PHÁP THỰC THI

NÂNG CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI: TỪ YÊU CẦU CHÍNH SÁCH ĐẾN GIẢI PHÁP THỰC THI

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Trên cơ sở nhận diện xu hướng giáo dục đại học thế giới, phân tích những vướng mắc của Việt Nam và tham chiếu một số thực tiễn triển khai tại cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ, bài viết đề xuất định hướng hoàn thiện chính sách theo hướng phân tầng chuẩn, gắn nâng chuẩn với vị trí việc làm, bảo đảm lộ trình chuyển tiếp và tăng trách nhiệm giải trình.

Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp từ ngày 15/8

Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp từ ngày 15/8

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Ngày 26/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

“Em có dự án này, em muốn xây nhà để bán...”: Ngẫm từ một phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

“Em có dự án này, em muốn xây nhà để bán...”: Ngẫm từ một phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Gần như ngày nào tôi cũng dành ba mươi phút đến một giờ đồng hồ lướt mạng xã hội, để biết thêm xã hội đang diễn ra như thế nào và cũng là lúc để học hỏi và rút kinh nghiệm cho cuộc sống và nghề nghiệp. Mới đây, khi xem đoạn video về phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm, được đang tải trên facebook, ban đầu xem và nghe khiến tôi mỉm cười, nhưng càng nghĩ càng thấy phía sau là một vấn đề lớn.

Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

(PLPT) - Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam cùng đại diện các đơn vị, đối tác đã gửi lời chúc mừng tới tập thể Tạp chí Pháp luật và Phát triển, ghi nhận những nỗ lực đổi mới, trách nhiệm nghề nghiệp và vai trò của Tạp chí trong truyền thông chính sách pháp luật và nghiên cứu khoa học.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới

Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới

Tầm nhìn - Chính sách -  4 tuần trước

(PLPT) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao bản lĩnh, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới.