Tầm nhìn - Chính sách

Xem xét quy định yêu cầu về văn hóa, xã hội trong quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn

Nhật Duy Thứ ba, 27/08/2024 - 15:39

(PLPT) - Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn - đề nghị xem xét thiết kế riêng một Điều quy định yêu cầu về văn hóa, xã hội trong quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.

Bảo đảm các vấn đề xã hội, cảnh quan, văn hóa và di sản

Điều hành nội dung thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật này. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật.

Thảo luận tại hội nghị, đa số ý kiến bày tỏ đánh giá cao kết quả tiếp thu, giải trình của cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Nhiều ý kiến nhất trí với các nội dung lớn của Dự án Luật như quy định về quản lý không gian ngầm, việc bổ sung thêm một số quy định liên quan đến nội dung còn chồng lấn, giao thoa giữa quy hoạch. Các đại biểu cũng cho rằng, về cơ bản Dự Luật đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp tới.

Góp ý về yêu cầu trong quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn - cho biết, khoản 2 Điều 9 trong dự thảo luật quy định nội dung quy định và yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quy hoạch đô thị và nông thôn bảo đảm các vấn đề xã hội, cảnh quan, văn hóa và di sản để làm cơ sở đưa ra các giải pháp quy hoạch không gian, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và sử dụng đất quy hoạch.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa – Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn phát biểu. (Ảnh: quochoi.vn).

Đại biểu đề nghị xem xét thiết kế riêng một Điều quy định yêu cầu về văn hóa, xã hội trong quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; nhất là việc bảo đảm các yếu tố về xã hội, văn hóa, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình lập, thẩm định và thực hiện quy hoạch.

Tại phiên họp, Đại biểu Tô Ái Vang (đoàn Sóc Trăng) nêu thực trạng về những khó khăn, bất cập trong nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động quy hoạch đô thị và nông thôn.

Đại biểu cho biết, Nghị quyết số 61 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 đã phần nào phát huy tác dụng, tuy nhiên vẫn còn có những vướng mắc mang tính chất kỹ thuật chuyên ngành chưa được tháo gỡ.

Đại biểu đề nghị, ở những địa phương chưa cân đối được nguồn, thì cho phép sử dụng kinh phí chi thường xuyên để lập, thẩm định, quyết định đối với quy hoạch đô thị và nông thôn được lập sau ngày 16/6/2022 và quy hoạch đã được bố trí một phần kinh phí, nhưng phát sinh thêm các nhiệm vụ quy hoạch sau ngày 16/6/2022.

Nữ đại biểu cũng kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sớm có chủ trương thống nhất với Chính phủ để các bộ, ngành liên quan có sự đồng bộ trong hướng dẫn các địa phương áp dụng triển khai, tổ chức và thực hiện kịp thời và hiệu quả Nghị quyết số 61 của Quốc hội.

Cần có thước đo chung về đặc thù giữa các địa phương

Quan tâm nội dung lấy ý kiến về quy hoạch đô thị và nông thôn được quy định tại Mục 6 dự thảo Luật, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) nhận xét, toàn bộ mục này sử dụng rất phổ biến cụm từ "cộng đồng dân cư có liên quan".

Bà Thúy đặt vấn đề: "Đối với quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương thì có lấy ý kiến toàn bộ dân cư sống tại thành phố đó không? Nếu nếu lấy ý kiến dân cư của cả thành phố thì cụm từ "cộng đồng dân cư" là chưa phù hợp, bởi cụm từ này thường để chỉ một cụm dân cư có quy mô nhỏ, tập trung tại một khu vực trong lãnh thổ có tính chất quần cư cao".

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thuý - Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh phát biểu. (Ảnh: quochoi.vn).

Do đó, đại biểu đề nghị cần phải quy định cụ thể trong luật phạm vi của "cộng đồng dân cư có liên quan", làm rõ nội hàm, giải thích rõ ràng về khái niệm này, đảm bảo việc lấy ý kiến được thực hiện một cách thống nhất.

Tham gia ý kiến về quy hoạch chung huyện quy định tại Điều 27, đại biểu Nguyễn Thị Sửu (đoàn Thừa Thiên - Huế) cho biết, khoản 5 Điều 27 dự thảo Luật quy định "Quy hoạch chung huyện được phê duyệt là cơ sở để xác định, lập dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khung".

Theo đại biểu, quy định như dự thảo là chưa rõ và thiếu đồng bộ với các quy định của tại khoản 2 của Điều 27. Việc xây dựng quy hoạch chung của huyện còn làm cơ sở để xây dựng quy hoạch chung của xã, quy hoạch chung thị trấn và đô thị mới dự kiến trở thành thị trấn.

Đại biểu cho rằng, cần bổ sung vào quy định tại khoản 5 để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, cụ thể khoản này cần sửa như sau: "Quy hoạch chung huyện được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch chung xã, quy hoạch chung thị trấn và đô thị mới dự kiến trở thành thị trấn, quy hoạch phân khu các khu chức năng trong huyện, và lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật khung cấp huyện".

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu, đoàn Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Quochoi.vn).

Về quy hoạch chung xã, dự thảo Luật đã bổ sung quy định tại khoản 6 Điều 27 về việc không yêu cầu lập riêng quy hoạch chung xã đối với tất cả các xã mà chỉ lập riêng quy hoạch chung xã trong trường hợp xã có đặc thù về quy mô dân số, diện tích, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, điều kiện tự nhiên, cảnh quan.

Tại thời điểm lập quy hoạch chung huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định các xã cần phải lập quy hoạch chung xã trong nhiệm vụ quy hoạch chung huyện.

Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng, cần có thước đo chung về đặc thù (quy mô dân số, diện tích, yêu cầu phát triển kinh tế xã hội) để thực hiện đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương, địa bàn tương liên trên cả nước và tránh việc lợi dụng, lạm dụng làm cản trở đến sự phát triển chung của đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (Ảnh: Quochoi.vn).

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, các đại biểu đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan hữu quan, chỉ đạo sâu sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 đã cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, của các Đoàn ĐBQH, các cơ quan, tổ chức hữu quan, tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo Luật cùng hồ sơ tài liệu theo đúng quy định để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8.

Cùng chuyên mục

Xây dựng dữ liệu pháp luật lớn, thúc đẩy AI trở thành “trợ lý” của ngành tư pháp

Xây dựng dữ liệu pháp luật lớn, thúc đẩy AI trở thành “trợ lý” của ngành tư pháp

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

(PLPT) - Tại hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 16-5, nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải chuẩn hóa dữ liệu pháp luật và đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động xây dựng, kiểm tra, rà soát và thi hành pháp luật. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm hiện đại hóa hệ thống pháp luật, nâng cao chất lượng thể chế và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật trong thời đại số.

Lễ hội Làng Sen 2026: Từ miền quê Bác lan tỏa khát vọng phát triển đất nước

Lễ hội Làng Sen 2026: Từ miền quê Bác lan tỏa khát vọng phát triển đất nước

Tầm nhìn - Chính sách -  2 ngày trước

(PLPT) - Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 18-5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên (Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tri ân ý nghĩa. Không chỉ là dịp để đồng bào cả nước bày tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ hội còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An và khơi dậy khát vọng phát triển trong thời đại mới.

VIETNAM ADR WEEK 2026: Định vị Việt Nam trên bản đồ giải quyết tranh chấp khu vực

VIETNAM ADR WEEK 2026: Định vị Việt Nam trên bản đồ giải quyết tranh chấp khu vực

Tầm nhìn - Chính sách -  6 ngày trước

(PLPT) - Từ ngày 25 đến 29/5/2026, Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mở ra không gian đối thoại chuyên sâu về trọng tài, hòa giải và các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế trong bối cảnh hội nhập.

Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI là minh chứng sinh động thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết

Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI là minh chứng sinh động thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI đã hoàn thành chương trình đề ra. Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI là minh chứng sinh động thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 -2031

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 -2031

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đại hội XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Củng cố khối đại đoàn kết, đổi mới phương thức hành động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Củng cố khối đại đoàn kết, đổi mới phương thức hành động trong kỷ nguyên mới

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

(PLPT) - Ngày làm việc đầu tiên Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đặt trọng tâm vào đổi mới tổ chức, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.