Giả danh công an, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng qua 6 lần chuyển khoản
Yến Nhi
Thứ hai, 17/02/2025 - 11:34
(PLPT) - Sử dụng chiêu thức cũ khi còn làm việc bên Campuchia, nam thanh niên giả cán bộ Công an, ép nạn nhân nộp hơn 400 triệu đồng qua 6 lần nhận chuyển khoản.
Đối tượng Nguyễn Thọ Đức tại cơ quan Công an. (Ảnh: CAND)
Giả Công an gọi điện đe dọa ép nộp hơn 400 triệu đồng
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt Nguyễn Thọ Đức (25 tuổi, ở phường Đông Thịnh, TP Thanh Hóa) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."
Khoảng đầu năm 2024, Đức đến tỉnh Bavet, Campuchia tìm việc làm. Tại đây, Đức tham gia đường dây lừa đảo, được hướng dẫn cách gọi điện thoại lừa lấy tiền của nạn nhân là người Việt Nam.
Cuối năm 2024, Đức trở về nước song vẫn giữ liên lạc với đường dây tội phạm tại Campuchia. Đức khai ở quê không có việc làm, cần tiền tiêu xài nên tiếp tục kết nối sang Campuchia "tìm con mồi". Anh ta được cung cấp thông tin cá nhân về ông Lê ở xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn.
Theo chiêu thức cũ, Đức gọi điện cho ông Lê, giả cán bộ Công an TP Hà Nội, đe dọa ông này đang liên quan đường dây tội phạm rửa tiền và yêu cầu hợp tác điều tra nếu không sẽ bị bắt.
Đức 6 lần nhận chuyển khoản hơn 450 triệu đồng của ông Lê, hứa kết thúc điều tra sẽ hoàn trả nếu không có tội. Đức bị bắt khi đang rút tiền.
Phát hiện biểu hiện lừa đảo, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra, truy xét, bắt giữ đối tượng.
Giả danh Công an hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe
Trước đó, vào ngày 13/2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã phát ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo giả danh Công an để hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện trực tiếp đến số điện thoại cá nhân, tự xưng cán bộ Công an để tạo niềm tin, sau đó yêu cầu người dân đến trụ sở Công an gần nhất để bổ sung, cập nhật dữ liệu giấy phép lái xe. Khi người dân cho biết không có thời gian, các đối tượng sẽ tiếp tục dụ dỗ làm việc qua điện thoại, yêu cầu tải ứng dụng, truy cập trang web giả mạo để đánh cắp thông tin.
Phòng CSGT Hà Nội khẳng định, điểm giấy phép lái xe sẽ được tự động cập nhật khi công dân sử dụng dịch vụ công mức độ 2, không có bất kỳ yêu cầu nào về việc cài đặt ứng dụng hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại.
Theo quy định tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ 1/1/2025, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm. Khi người điều khiển phương tiện vi phạm, số điểm sẽ bị trừ tương ứng với mức độ vi phạm.
Nếu trong vòng 12 tháng kể từ lần vi phạm gần nhất mà người điều khiển phương tiện không bị trừ thêm điểm, hệ thống sẽ tự động phục hồi về 12 điểm. Tuy nhiên, nếu bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ và người vi phạm phải thi lại lý thuyết sau 6 tháng để được cấp lại toàn bộ 12 điểm.
Việc trừ điểm là biện pháp quản lý, không đồng nghĩa với việc tước giấy phép lái xe, nhưng trong một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng, giấy phép có thể bị thu hồi hoặc tạm giữ theo quy định.
Người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội; không chuyển tiền theo yêu cầu; không tải về ứng dụng lạ hoặc truy cập các trang web không rõ nguồn gốc.
Khi nhận được cuộc gọi nghi vấn, hãy liên hệ cơ quan Công an nơi gần nhất để xác minh và phản ánh.
Cảnh giác với các thủ đoạn giả danh công an để lừa đảo
Liên quan đến tình trạng này, Bộ Công an liên tục phát đi cảnh báo về các thủ đoạn tinh vi giả danh công an để lừa đảo. Theo Bộ Công an, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân...; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.
Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.
Ngoài ra, còn có một đặc điểm khác của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng mà người dân có thể dễ dàng nhận biết, đó là: Các đối tượng yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an được biết.
Mặc dù, nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm, nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo.
Bộ Công an nêu rõ, cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.
Độc giả còn vướng mắc có thể đóng góp ý kiến tại phần "Bình luận" phía dưới; liên hệ Đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0899.515.999 hoặc gửi câu hỏi cho tòa soạn tại đây để được hỗ trợ.
Kết luận tọa đàm với các doanh nghiệp về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát 6 nội dung lớn trong tâm huyết, ý kiến của các đại biểu; chia sẻ 6 mong muốn, tin tưởng, kỳ vọng với các doanh nghiệp, doanh nhân; và nêu rõ 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải giải quyết xong các yêu cầu, đề xuất, các khó khăn của doanh nghiệp trong vòng 2 tuần, "được hay không được thì phải nói, giải quyết đến đâu thông báo đến đấy".
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 về tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng.
Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tương trợ tư pháp về hình sự.
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 56 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi).
Chính phủ vừa có Nghị quyết 147/NQ-CP ngày 22/5/2025 ban hành Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chiều 17/5/2025, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu và các luật liên quan đến đầu tư công, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ bốn vấn đề rất nghiêm trọng đang tồn tại trong Luật Đấu thầu hiện hành: làm chậm tiến độ phát triển đất nước, hạ thấp chất lượng công trình, gây lãng phí nguồn lực và làm hư hỏng, mất cán bộ.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét sản phẩm có được chứng nhận lưu hành của các cơ quan chức năng hay không. Trong khi đó nhiều quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo được tiếp thu, chỉnh lý cho phù hợp với thực tiễn