Chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội thí điểm Kiosk thông minh, xác thực và cấp bản sao số tài liệu điện tử

Phan Giang Thứ ba, 11/11/2025 - 23:07
Nghe audio
0:00

(PLPT) - Chiều 10/11, Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội ra mắt Kiosk thông minh xác thực và cấp bản sao số tài liệu điện tử. Toàn bộ quy trình từ đối chiếu, ký số công vụ đến in bản sao có mã QR của mỗi hồ sơ giảm từ 15 phút xuống còn 3-5 phút, hiệu suất làm việc của cán bộ tư pháp tăng 3-5 lần.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội Cù Ngọc Trang cho biết, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và nhà nước về đột phá trong khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực, quyết tâm, kiên trì, tiên phong trong xây dựng nền hành chính phục vụ - lấy người dân làm trung tâm, lấy dữ liệu làm nền tảng, lấy công nghệ làm động lực phát triển. Trong tổng thể đó, cải cách thủ tục hành chính chính là tuyến đầu của chuyển đổi số, nơi mỗi thay đổi dù nhỏ cũng tạo ra tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp.

Tính riêng thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính, mỗi tháng thành phố tiếp nhận gần 70.000 hồ sơ. Trong khi đó, hầu hết các xã, phường chỉ có 1 đến 2 cán bộ tư pháp đảm nhiệm. Điều đó cho thấy một thủ tục tưởng chừng đơn giản lại đang chiếm một phần lớn khối lượng công việc, gây áp lực cho cán bộ và mất nhiều thời gian, công sức của người dân. Người dân vẫn phải mang bản chính đi lại nhiều lần, chờ đợi, tốn thời gian. Cán bộ tư pháp vẫn phải làm thủ công từng hồ sơ, vừa quá tải, vừa tiềm ẩn sai sót. Đó là "điểm nghẽn nhỏ nhưng hậu quả lớn" trong quá trình chuyển đổi số hành chính.

Từ thực tế đó, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố đã chủ động nghiên cứu, phối hợp cùng các đối tác để phát triển Hệ thống xác thực và cấp bản sao số tài liệu điện tử – một giải pháp "đột phá nhỏ cho hiệu quả lớn", giúp chuyển quy trình chứng thực từ thủ công sang điện tử, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, hợp pháp và thân thiện với người dùng.

Ứng dụng AI, ký số điện tử giúp người dân tự chứng thực

Hệ thống ứng dụng AI, OCR, xác thực khuôn mặt, cho phép người dân thực hiện chứng thực trực tiếp tại Kiosk thông minh. Toàn bộ quy trình, từ đối chiếu, ký số công vụ, đến in bản sao có mã QR, chỉ mất 3 đến 5 phút, thay vì 15 phút như cách làm thủ công. Hiệu suất làm việc của cán bộ tư pháp tăng 3 đến 5 lần, trong khi vẫn đảm bảo tính pháp lý và bảo mật tuyệt đối.

Toàn bộ quy trình đến in bản sao có mã QR chỉ mất 3-5 phút, thay vì 15 phút như cách làm thủ công (Ảnh: VGP)

Bản sao số được cấp có mã định danh, mã QR, hình mờ “TTPVHCC” và được lưu trữ an toàn trên hệ thống điện tử của thành phố. Người dân có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi, qua email, ví điện tử iHanoi hoặc in bản sao giấy khi cần.

Mỗi bản sao số không chỉ thay thế bản sao chứng thực thông thường, mà còn có thể sử dụng lại để thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình và trong nhiều thủ tục khác, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức cho người dân, doanh nghiệp.

Bước tiến mới trong cải cách hành chính

Theo ông Cù Ngọc Trang, nếu được nhân rộng toàn Thành phố, hệ thống sẽ giúp: Giảm 50–60% chi phí in ấn, lưu trữ mỗi năm; giảm hàng trăm nghìn lượt người dân phải đi lại; tăng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình thực chất lên trên 80%.

Trung tâm đặt mục tiêu, sau giai đoạn thí điểm, sẽ phối hợp đánh giá pháp lý – kỹ thuật, trình UBND Thành phố cho phép mở rộng quy mô, phạm vi thí điểm, hướng tới mô hình hành chính không giấy tờ, không khoảng cách, không giới hạn.

Các Kiosk thông minh sẽ không chỉ có mặt tại Trung tâm hay UBND phường, mà còn được đặt tại khu dân cư, trung tâm thương mại, điểm công cộng, để người dân có thể tự thực hiện thủ tục mọi lúc, mọi nơi.

Đó là bước đi thiết thực để chuyển từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", trao quyền chủ động cho người dân và doanh nghiệp - đúng tinh thần "chính quyền phục vụ, xã hội số đồng hành".

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng và các đại biểu tại lễ ra mắt Kiosk thông minh (Ảnh: VGP)

Tại buổi lễ, ông Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết thành phố khẳng định sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên, thu ngân sách lũy kế đến thời điểm này đạt 583.000 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó khoảng 95% là thu nội địa.

Theo ông Dũng, hiện tổng số thủ tục hành chính trên địa bàn Hà Nội là khoảng hơn 2.130, cấp xã - phường là 434. Thành phố quyết định ủy quyền hoặc phân cấp mạnh hơn, có thể thêm khoảng 200 đến 250 thủ tục cho cấp xã. Phân cấp toàn diện để cho cấp xã quyết định các nội dung, với một cái mục tiêu lớn nhất là phục vụ người dân một cách tốt hơn. Cùng với đó, thành phố Hà Nội đang quyết tâm xây dựng công dân số Thủ đô.

Cùng chuyên mục

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Chính quyền địa phương 2 cấp -  2 phút trước

(PLPT) - Ngày 11/11, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan tại 3 xã: Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn (tỉnh Thanh Hoá)

Chính phủ yêu cầu tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính

Chính phủ yêu cầu tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính

Chính quyền địa phương 2 cấp -  4 ngày trước

(PLPT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 4/11/2025 về triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, trong đó có nội dung về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp và cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Đường dây nóng trợ giúp pháp lý và ứng dụng trợ giúp pháp lý trên điện thoại di động

Đường dây nóng trợ giúp pháp lý và ứng dụng trợ giúp pháp lý trên điện thoại di động

Chính quyền địa phương 2 cấp -  1 tuần trước

(PLPT) - Việc vận hành đường dây nóng và ứng dụng trợ giúp pháp lý di động là một trong những bước tiến quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực tư pháp, hướng đến mục tiêu mọi người dân đều có thể tiếp cận công lý công bằng, minh bạch và thuận tiện hơn.

Hoàn tất chi trả chế độ theo Nghị định 178

Hoàn tất chi trả chế độ theo Nghị định 178

Chính quyền địa phương 2 cấp -  1 tuần trước

(PLPT) - Theo Bộ Nội vụ, tính đến ngày 28/10 đã có 146.836 người (tỷ lệ 99,99%) nhận tiền chính sách, chế độ theo Nghị định số 178/2025/NĐ-CP. Trong đó, 34/34 địa phương đã hoàn tất chi trả.

Hà Nội phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Hà Nội phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Chính quyền địa phương 2 cấp -  2 tuần trước

(PLPT) - Thành phố Hà Nội phát động đợt thi đua cao điểm 75 ngày, từ đầu tháng 11/2025 đến giữa tháng 1/2026, huy động toàn bộ hệ thống chính trị “vào cuộc đồng bộ, hành động quyết liệt”, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Quyết liệt sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Quyết liệt sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Chính quyền địa phương 2 cấp -  2 tuần trước

(PLPT) - Chính phủ đã triển khai quyết liệt, hiệu quả việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.

Một số vấn đề thực tiễn về xây dựng pháp luật và hoạch định chính sách công trong quá trình triển khai chính quyền địa phương hai cấp ở Việt Nam

Một số vấn đề thực tiễn về xây dựng pháp luật và hoạch định chính sách công trong quá trình triển khai chính quyền địa phương hai cấp ở Việt Nam

Chính quyền địa phương 2 cấp -  3 tuần trước

(PLPT) - Thực tiễn việc chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương tại Việt Nam trong gần 4 tháng qua đã đạt được thành tựu quan trọng bước đầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc, bất cập, đặc biệt là trong việc xây dựng pháp luật và hoạch định chính sách công. Bài viết này tiếp cận dưới góc độ pháp lý, phân tích một số hạn chế, một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu của chính quyền địa phương hai cấp ở Việt Nam trong xây dựng

Định hướng tăng thêm các vị trí việc làm cho cấp xã để phù hợp thực tiễn

Định hướng tăng thêm các vị trí việc làm cho cấp xã để phù hợp thực tiễn

Chính quyền địa phương 2 cấp -  3 tuần trước

(PLPT) - Bộ Nội vụ ban hành Công văn định hướng bổ sung vị trí việc làm ở cấp xã, bảo đảm đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu vận hành hiệu quả của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.