Tầm nhìn - Chính sách

Tạp chí Pháp luật và Phát triển: Nhịp cầu kết nối các nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước

Phương Thúy Thứ ba, 10/09/2024 - 02:02

(PLPT) - Đánh giá Tạp chí Pháp luật và Phát triển đã hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước cũng như Hội Luật gia Việt Nam giao phó, Tiến sĩ Đào Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN - nhấn mạnh, Tạp chí đã trở thành nhịp cầu kết nối, huy động được một tập thể đông đảo các nhà khoa học có uy tín trong giới nghiên cứu luật trong và ngoài nước.

Trải qua hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển, để đáp ứng nhu cầu của độc giả trong bối cảnh chuyển đổi số, được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương, ngày 10/3/2024, Tạp chí Pháp luật và Phát triển được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động điện tử. Tạp chí Pháp luật và Phát triển phiên bản điện tử ra đời được kỳ vọng sẽ trở thành cánh tay nối dài của Tạp chí Pháp luật và Phát triển bản in, là kênh thông tin chính thống, đáng tin cậy và uy tín của độc giả.

Trước sự kiện đặc biệt này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Đào Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN (Viện ASEAN) - cơ quan chủ quản của Tạp chí Pháp luật và Phát triển.

Với vai trò là cơ quan chủ quản, Viện ASEAN đánh giá như thế nào về quá trình hình thành và phát triển suốt 23 năm qua của Tạp chí Pháp luật & Phát triển, thưa ông?

Chúng tôi cho rằng, 23 năm qua, Tạp chí đã có những bước tiến rất mạnh mẽ, từ một Tạp chí với số điểm khoa học được tính rất thấp, 0,25 đến 0,5 điểm, rồi từ Tạp chí ra 6 tháng một số cho đến một Quý một số và hiện tại là một tháng một số. Đặc biệt, số điểm khoa học được tính của Tạp chí đã lên đến 01 điểm (ngành Luật) theo Quyết định của Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố. Có thể khẳng định đây là một bước tiến tột bậc mà bất kỳ Tạp chí nào trong nước cũng muốn có được như Tạp chí Pháp luật và Phát triển.

TS. Đào Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN (Viện ASEAN).

Theo nhìn nhận của ông, Tạp chí Pháp luật và Phát triển đã thực hiện nhiệm vụ của một cơ quan báo chí với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và sự phát triển của Viện ASEAN nói riêng như thế nào?

Có thể nói, Tạp chí Pháp luật và Phát triển đã hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước cũng như Hội Luật gia Việt Nam giao cho Tạp chí. Chúng tôi có thể khái quát qua một số điểm cơ bản như sau.

Thứ nhất, Tạp chí đã giới thiệu được những thành tựu của pháp luật Việt Nam trong việc thúc đẩy chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước.

Thứ hai, Tạp chí đã nêu được các giá trị Dân chủ Xã hội chủ nghĩa, các kết quả nghiên cứu khoa học do Viện và các đơn vị của Hội Luật gia Việt Nam hợp tác trong nghiên cứu khoa học.

Thứ ba, Tạp chí đã trở thành nhịp cầu kết nối, huy động được một tập thể đông đảo các nhà khoa học có uy tín trong giới nghiên cứu Luật cả trong và ngoài nước.

Thứ tư, Tạp chí đóng góp đáng kể trong việc tăng cường năng lực của Hội Luật gia Việt Nam, nhằm thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao trong các lĩnh vực.

Thứ năm, Tạp chí góp phần nâng cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong các lĩnh vực đối nội, đối ngoại, góp phần nâng cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong các tổ chức quốc tế như trong Hội Luật gia Dân chủ quốc tế, Hiệp hội Luật gia ASEAN.

Đối với Viện ASEAN, Tạp chí Pháp luật và Phát triển là linh hồn của Viện và nhờ Tạp chí mà Viện cũng đã có những bước phát triển đáng kể, có uy tín đối với trong nước cũng như quốc tế. Chúng tôi đánh giá vô cùng cao và cảm ơn lãnh đạo Tạp chí cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên của Tạp chí.

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí Pháp luật và Phát triển nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Số hóa là tất yếu. Song, thưa ông, một tạp chí khoa học như Pháp luật và Phát triển có thực sự cần thiết phải hoạt động trên môi trường điện tử hay không?

Tôi xin khẳng định ngay rằng, trong bối cảnh ngày nay, với môi trường chuyển đổi số, để những thông tin đến nhanh nhất với bạn đọc, sự ra đời của Tạp chí điện tử là vô cùng cần thiết, quan trọng và là một bước tất yếu khách quan, không thể thiếu.

Viện ASEAN kỳ vọng ra sao đối với sự phát triển của Tạp chí Pháp luật và Phát triển điện tử, thưa ông?

Chúng tôi cho rằng, sự ra đời của Tạp chí điện tử sẽ thúc đẩy hoạt động của Tạp chí Pháp luật và Phát triển tăng trưởng theo một bước mới. Tạp chí sẽ hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt hơn tôn chỉ - mục đích, các chức năng, nhiệm vụ mà lãnh đạo Hội Luật gia đã giao cũng đáp ứng được như kỳ vọng của lãnh đạo Viện ASEAN.

Tạp chí điện tử ra đời sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động của Tạp chí Pháp luật và Phát triển nói chung, đặc biệt là gắn kết hơn hoạt động của Tạp chí với các hoạt động mang tính thực tiễn xã hội. Với các văn phòng luật sư và các đơn vị tư vấn pháp luật, Tạp chí điện tử sẽ liên kết, kết nối nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, gần gũi hơn, trực tiếp hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Chúng tôi tin rằng, với sự chuẩn bị một cách thấu đáo, chắc chắn Tạp chí Pháp luật và Phát triển sẽ có những bước tiến lớn, phát huy được vai trò của mình trong buổi cảnh chung của sự phát triển báo chí trong nước và thế giới.

Chúng tôi trân trọng, ghi nhận và tri ân GS.TS Lê Hồng Hạnh, Tổng Biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển - người đã gây dựng và thúc đẩy hoạt động của Tạp chí nói riêng và của Viện nói chung. Thời gian qua, Tạp chí thực hiện cơ chế tự chủ nên khá khó khăn. Đến nay, chúng ta đã nhìn thấy một bức tranh tươi sáng hơn với nhiều màu sắc hơn, phát triển hơn.

Qua đây, chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Hội Luật gia Việt Nam đã tin tưởng, tạo điều kiện để Tạp chí phát triển và ngày càng mở rộng, góp phần khẳng định uy tín cũng như sự tin cậy của các cấp, các ngành đối với hoạt động của Tạp chí.

Cùng chuyên mục

'Phát triển công nghiệp bán dẫn phải nghĩ sâu, làm lớn, nhìn xa, trông rộng'

'Phát triển công nghiệp bán dẫn phải nghĩ sâu, làm lớn, nhìn xa, trông rộng'

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn vừa là công việc trước mắt, vừa lâu dài, chiến lược, do đó phải nghĩ sâu, làm lớn, nhìn xa, trông rộng.

Hoàn thiện chính sách xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Hoàn thiện chính sách xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Chính sách xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một bộ phận cấu thành trong hệ thống chính sách của Nhà nước hướng tới nhà đầu tư nước ngoài nhằm thực hiện mục tiêu thu hút, phát huy vai trò, quản lý FDI theo định hướng phát triển của quốc gia. Ở Việt Nam, chính sách xúc tiến FDI đóng góp quan trọng vào thành tựu công cuộc đổi mới, được xây dựng và hoàn thiện gắn liền với từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tuần trước

Sáng 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Tiểu ban Văn kiện, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Thường trực Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIV của Đảng và Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Nhận thức về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

Nhận thức về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

Tầm nhìn - Chính sách -  2 tuần trước

Nếu được tái định vị một cách đúng đắn và hiện đại – như một năng lực chiến lược để bảo vệ chủ quyền kinh tế, dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới và kiến tạo thị trường cạnh tranh lành mạnh – thì vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước sẽ trở thành lực đẩy trọng yếu giúp đất nước tự tin bước vững vàng vào kỷ nguyên công nghiệp hóa 4.0, chuyển đổi số và phát triển xanh.

Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp:
Tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp

Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

Điểm mới của Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp là tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Khi trao nhiều quyền hơn cho doanh nghiệp sẽ góp phần tháo gỡ, khơi thông nguồn lực, giúp phát huy và sử dụng hiệu quả vốn

Không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tầm nhìn - Chính sách -  3 tuần trước

Để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn của Hội nghị trong thời gian ngắn, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đặt ra là từng Ủy viên Trung ương cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, khách quan và cầu thị. Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Xây dựng Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi): Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh chuyển đổi số

Xây dựng Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi): Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh chuyển đổi số

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tháng trước

Dự thảo Luật Thi hành án dân sự (dự thảo Luật) được xây dựng theo hướng hoàn thiện cơ chế rút ngắn thời gian, giảm chi phí và thủ tục thi hành án; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin...

Dự kiến mở rộng thẩm quyền và phạm vi quản lý của Sở GDĐT

Dự kiến mở rộng thẩm quyền và phạm vi quản lý của Sở GDĐT

Tầm nhìn - Chính sách -  1 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở GDĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lĩnh vực giáo dục và đào tạo của phòng chuyên môn thuộc UBND xã, phường, đặc khu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.