Tầm nhìn - Chính sách

Hà Nội tổ chức Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình

Khánh Huyền Chủ nhật, 06/10/2024 - 10:27

(PLPT) - Hà Nội tổ chức Chương trình "Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình" chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và 25 năm Hà Nội được UNESCO trao danh hiệu Thành phố vì hòa bình.

Sáng nay, 6/10/2024, tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra sự kiện trọng đại "Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình". Đây là dịp kỷ niệm đặc biệt đánh dấu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và 25 năm Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" từ UNESCO (16/7/1999 - 16/7/2024).

Tham dự ngày hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; cùng các lãnh đạo Trung ương, các bộ ngành.

Chương trình có khoảng 10.000 người tham gia, trong đó 700 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế, 9.000 người tham gia diễu hành và trình diễn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường tham dự chương trình. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, "Ngày hội Văn hóa vì hòa bình" nhằm lan tỏa thông điệp về giá trị của văn hóa, hòa bình và sức sáng tạo của con người Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ.

Theo Chủ tịch Hà Nội, sự kiện này thực sự là Ngày hội của người dân Hà Nội vì được thực hiện bởi hàng nghìn quần chúng, nhân dân Thủ đô cùng tham gia tái hiện những mốc son lịch sử của Thủ đô qua các thời kỳ.

Ngày hội cũng giới thiệu, trình diễn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các lễ hội và các làng nghề tiêu biểu của Thủ đô...

"Ngày hội Văn hóa vì hòa bình" còn là dịp để tôn vinh nền văn hiến, bản sắc văn hóa vì hòa bình của Thủ đô Hà Nội, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi lắng đọng hào khí Thăng Long, hồn thiêng sông núi, nơi kết tinh và tỏa sáng trí tuệ Việt Nam, tỏa sáng lương tri và phẩm giá con người.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại chương trình. (Ảnh: VGP)

"Trong thời khắc lịch sử và linh thiêng này, chúng ta cùng thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với tổ tiên và các thế hệ tiền nhân đã có công khai sáng và dựng xây kinh thành Thăng Long xưa, Hà Nội ngày nay.

Chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các nhà cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ nhân dân, lực lượng vũ trang Hà Nội và cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã đóng góp công sức và vật chất trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô", ông Thanh phát biểu.

Tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc, Trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, Hà Nội với hơn 1.000 năm văn hóa và lịch sử, luôn thể hiện tinh thần kiên cường và tái sinh. Sau ngày giải phóng lịch sử, lãnh đạo và người dân Thủ đô đã hồi sinh, xây dựng nên một thành phố tràn đầy sự đổi mới, hòa nhập và thịnh vượng.

Bà Pauline Tamesis khẳng định danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" do UNESCO trao tặng năm 1999 và việc UNESCO công nhận thành phố là "Thành phố sáng tạo" vào năm 2019 nhấn mạnh nỗ lực của thành phố trong việc tái tạo chính mình qua từng năm. Lễ kỷ niệm và Lễ hội văn hóa vì hòa bình diễn ra hôm nay là minh chứng điển hình về sự thành công của Hà Nội trong nỗ lực hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Thủ đô văn hóa và sáng tạo của Việt Nam.

"Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói chung và UNESCO nói riêng, rất vinh dự được hợp tác với Hà Nội để triển khai nhiều dự án và sáng kiến kể từ khi văn phòng UNESCO chính thức được thành lập tại thành phố cách đây 25 năm.

Nhờ sự tin tưởng và nỗ lực không ngừng nghỉ, quan hệ hợp tác đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của thành phố", bà Pauline Tamesis khẳng định.

Một số hình ảnh tại "Ngày hội Văn hóa vì hòa bình"

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng chuyên mục

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

(PLPT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 138/CĐ-TTg ngày 20/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án tồn đọng kéo dài để triển khai ngay các dự án.

Xây dựng Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia, tạo động lực phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Xây dựng Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia, tạo động lực phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Tầm nhìn - Chính sách -  1 ngày trước

(PLPT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chiến lược phát triển Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia với mục tiêu hình thành một hệ thống dữ liệu tin cậy, ổn định, an toàn, bảo mật, qua đó tạo động lực mới cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tạp chí Pháp luật và Phát triển tuyển dụng nhân sự năm 2025

Tạp chí Pháp luật và Phát triển tuyển dụng nhân sự năm 2025

Tầm nhìn - Chính sách -  3 ngày trước

(PLPT) - Tạp chí Pháp luật và Phát triển – cơ quan báo chí trực thuộc Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN, Hội Luật gia Việt Nam – thông báo tuyển dụng nhân sự cho một số vị trí quan trọng. Đây là cơ hội để các ứng viên đam mê nghiên cứu, năng động và sáng tạo tham gia vào môi trường báo chí khoa học, uy tín, được Hội đồng Giáo sư Nhà nước ghi nhận đạt 01 điểm ngành Luật từ năm 2023.

Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho hàng ngàn dự án

Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho hàng ngàn dự án

Tầm nhìn - Chính sách -  4 ngày trước

Về việc sửa đổi Luật Đất đai, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nêu ý kiến về gia hạn thời gian hoàn thành thỏa thuận và đã thỏa thuận trên 75% diện tích đất, 75% người sử dụng.

Bảo đảm quyền của người khuyết tật ở Việt Nam: Khung pháp luật và giải pháp thúc đẩy

Bảo đảm quyền của người khuyết tật ở Việt Nam: Khung pháp luật và giải pháp thúc đẩy

Tầm nhìn - Chính sách -  4 ngày trước

(PLPT) - Bài viết phân tích khung pháp luật hiện hành về quyền của người khuyết tật (NKT) tại Việt Nam trong mối tương quan với Công ước về Quyền của Người khuyết tật, đồng thời đánh giá một số thách thức và rào cản trong thực tiễn thực thi.

Một số quy định mới về đất đai

Một số quy định mới về đất đai

Tầm nhìn - Chính sách -  4 ngày trước

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 226/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Bảo đảm quyền bình đẳng của người khuyết tật trong bầu cử và ứng cử

Bảo đảm quyền bình đẳng của người khuyết tật trong bầu cử và ứng cử

Tầm nhìn - Chính sách -  4 ngày trước

(PLPT) - Bài viết làm rõ những điểm chưa tương thích và khoảng trống chính sách ảnh hưởng đến khả năng tham gia bầu cử, ứng cử của người khuyết tật. Từ đó, bài viết kiến nghị hướng hoàn thiện pháp luật nhằm bảo đảm sự tham gia chính trị toàn diện và không phân biệt đối xử đối với nhóm đối tượng này.

Đề xuất chính sách mới về việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức

Đề xuất chính sách mới về việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức

Tầm nhìn - Chính sách -  4 ngày trước

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi), dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, diễn ra vào tháng 10 tới.